(DAU365) - Cho dù khách đến đây thường phải căng mắt tìm chỗ, xếp hàng chờ đợi hoặc khổ sở vì chuyện khom lưng, bó gối ngồi ăn nhưng nhờ cái lộc, cái duyên bán hàng, các quán ăn này vẫn là những địa chỉ ăn uống "xôm" nhất Hà Nội.
Tiệm bánh cuốn này bán từ chiều tối (Tầm 7-8h tối là thời điểm đông nhất) với dãy bàn xếp dài suốt dọc vỉa hè song thường xuyên kín người và hầu như ai cũng trong tâm trạng sốt ruột chờ đợi.
Khách luôn miệng "í éo" thúc giục là chuyện thường ngày.
|
Nếu cho rằng bánh cuốn của tiệm này "ngon tuyệt vời" thì không hẳn nhưng quán đông nhờ 3 lí do: thứ nhất, bánh cuốn đạt tiêu chuẩn mềm và ít hàn the, nước chấm pha cũng đạt điểm 7-8. Thứ hai là giá rẻ so với nhiều nơi. Thứ ba, nơi này có vị trí khá đẹp, phố trung tâm nhưng vắng vẻ, dễ chịu, vỉa hè thoáng mát, sạch sẽ, chỗ để xe dễ dàng.
Giá một dĩa bánh cuốn nóng phố Nguyễn Bỉnh Khiêm là 15.000 đồng.
* Địa chỉ tham khảo: Số 19 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
2. Cơm rang phố Nguyễn Du
Quán này được nhiều người yêu thích bởi món cơm rang bò đậm đà và đặc biệt là giòn tan, ăn rất thích thú. Quán đông nhất vào tầm 7-8h tối, lúc này khách ngồi chật, xếp dài dọc vỉa hè.
Thưởng thức cơm rang tại đây rất "hên xui". Nếu tới vào lúc bếp vừa hoàn thành xong một mẻ cơm thì có thể bạn sẽ được ấm bụng chỉ sau 5-7 phút gọi đồ. Ngược lại, nếu chậm chân, đến đúng lúc mẻ cơm vừa "giải phóng" hết, thì khả năng thời gian chờ đợi có thể kéo dài 20-30 phút.
Cơm rang Nguyễn Du chỉ bán từ chiều đến tối và giá một phần cũng khá đắt khoảng 45.000 - 55.000 đồng.
* Địa chỉ tham khảo: Số 7 Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Chỉ là quán gánh vỉa hè, khách ăn cũng khổ sở không kém "phở bưng" Hàng Trống, vậy mà một bát bún riêu tại đây có giá 30.000 đồng/ tô thường và 50.000 đồng/ tô đặc biệt (có thêm giò, thịt nữa) – đắt hơn một nhà hàng lịch sự.
Giá "chát" vậy mà khách vẫn cứ kéo đến nườm nượp xếp hàng. "Riêu ở đây nhiều mà xịn, nước canh cũng nấu toàn bộ từ cua chứ không cần phải ninh thêm xương nên ngọt, thơm và chất lắm. Thịt bò cũng chỉ toàn lõi rùa hoặc bò bắp. Nếu bán rẻ hơn thì không được ngon thế đâu" - Đó chính là lời giải thích trần tình của cô chủ quán cho lý do "giá đắt" mà khách vẫn đông.
Bún riêu phố Quang Trung chỉ bán vào buổi sáng từ 6h30 đến tầm 10h là hết.
* Địa chỉ tham khảo: Quán vỉa hè ngay ngã tư Quang Trung giao với Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Ban đầu, xôi Yến đích thị là một tiệm vỉa hè rất nhỏ, bình dân. Nhờ món xôi xéo dẻo thơm, cộng một chút sáng kiến đi đầu khi khéo léo kết hợp với thịt gà, thịt kho, chả, trứng… mà xôi Yến nhanh chóng trở thành một thương hiệu có sức loan truyền chóng mặt.
Giờ tiệm đã mở rộng hơn nhiều với 2 mặt tiền lớn, biển bảng lúc nào cũng sáng trưng, nhân viên đông, làm việc nhanh nhẹn, chuyên nghiệp. Hùng hậu như vậy nhưng có lẽ cũng chỉ vừa đủ phục vụ cho lượng khách rất đông của tiệm. Vào giờ cao điểm, khách ngồi chật cả trong nhà lẫn vỉa hè.
Xôi Yến Nguyễn Hữu Huân bán cả ngày, có giá 35.000 – 40.000 đồng/phần.
* Địa chỉ tham khảo: Xôi Yến - Số 35b Nguyễn Hữu Huân, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
5. Phở bưng phố Hàng Trống
Biệt hiệu "phở bưng" đã trở nên nổi tiếng và quen thuộc với hầu hết các thực khách ở hàng phở nằm ngay đầu phố Hàng Trống. Tức là khách đến đây ăn phải "có võ". Quán không sắm bàn, chỉ có ghế nhựa thấp. Khách ăn cứ một tay bưng bát, một tay cầm đũa, nước canh thì húp xì xụp, khỏi cần thìa. Thưởng thức "phở bưng" vất vả nhưng khách vẫn kéo đến đông, bởi phở ở đây nước trong veo, không béo mà lại đậm đà, dậy mùi phở truyền thống, ăn cũng... bõ công khổ.
Phở Hàng Trống chỉ mở từ khoảng 4h chiều cho tới tầm 8h tối và có giá khoảng 20.000-25.000 đồng/bát.
* Địa chỉ tham khảo: Số 1 Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Chỉ đến đây ăn sáng thôi nhưng khá nhiêu khê. Khách phải trả tiền trước, sau đó sẽ được chủ quán phát cho một tấm số bằng tôn, chính là số thứ tự đến lượt ăn mỳ của bạn.
Quả thật, quán đông đến độ bà chủ phải nghĩ ra chiêu xếp số. Cầm số rồi mà đôi khi khách vẫn thấy nản vì chờ đợi quá lâu. Nhưng mỳ thơm, nước canh đậm đà, tôm tươi, sủi cảo mềm, há cảo chiên ngon, thịt xíu đặc biệt, đó chính là những ưu điểm khiến quán ăn "nhiêu khê" này vẫn lôi kéo được thực khách Hà Thành.
Mỳ vằn thắn phố Nguyễn Biểu chỉ bán buổi sáng, có giá 30.000 đồng/bát.
* Địa chỉ tham khảo: Số 8 Nguyễn Biểu, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
7. Bánh mỳ sốt vang phố Đình Ngang
Khoảng chục năm trước, quán này nằm trong danh mục các tiệm "thơm - ngon - bổ - rẻ" nổi tiếng của Hà Nội. Giờ thời buổi lạm phát, so với mặt bằng chung, giá ở đây không còn "mềm" nữa. Tuy nhiên các tiêu chí khác vẫn bảo đảm nên lượng khách không hề giảm. Tiệm đông nhất lúc 5-7h tối, khách đến ăn ngồi tràn ra cả lòng đường.
Sốt vang nơi này chế biến "chuẩn", sánh thơm, dậy mùi, thịt bò mềm chứ không nhừ tơi, có nhiều gân ăn rất đã miệng, bánh mì lại luôn được nướng nóng hổi, giòn tan. Quán còn có món sữa đậu nành tào phớ đưa đẩy, cũng được nhiều thực khách yêu thích.
Quán bán từ tầm 3h chiều đến tối khuya. Giá một phần là 40.000 đồng.
* Địa chỉ tham khảo: Ngã ba phố Hàng Bông, Cửa Nam và Đình Ngang, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
8. Bún bò Huế phố Quang Trung
Có lẽ đây là quán bún bò Huế đông nhất Hà Nội. Tới đây vào giờ sáng, trưa hay chiều tối thì lúc nào bạn cũng nhìn thấy chung một hình ảnh – khách đến ăn tấp nập như trảy hội, khách thường xuyên trong tình trạng mỏi mắt tìm chỗ hoặc ngồi san sát, chật cứng, còn nhân viên thì quay như chong chóng vẫn không kịp.
Gọi là quán Huế song ở đây chỉ có món chủ đạo bún bò Huế là ngon nhất, chế biến chuẩn, nước dùng đậm đà, đúng chất xứ Huế, thịt bò cũng thơm đặc biệt. Ngoài ra, các loại bánh khác có lẽ chỉ bán kèm thêm cho phong phú thôi chứ không được đánh giá cao.
Giá một tô bún bò Quang Trung khoảng 35.000 - 40.000 đồng.
* Địa chỉ tham khảo: Số 3 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
9. Mỳ gà tần phố Hàng Cân
Chỉ với cái vỉa hè Hàng Cân bé tí teo, rộng chưa tới 1m vậy mà tiệm mỳ này vẫn nườm nượp khách đến ăn mỗi ngày. Ở đây, mỗi bàn khách tối đa ngồi được… 2 người. Tức là nếu đi đôi, hai bạn sẽ được ngồi đối diện nhau một cách khép nép với 3 chiếc ghế nhựa cộng thêm một cái khay đã được xếp ngay ngắn tạo thành bộ bàn ghế hợp lí và tiết kiệm diện tích nhất có thể.
"Đặc sản" ở đây đơn giản chỉ là mỳ tôm kết hợp cùng gà tần. Bát mỳ với nước canh ngọt thơm mùi thuốc bắc, có chừng 4-5 miếng gà tần đẫy đà, miếng nào cũng mềm béo, nhừ tơi đến tận xương, đi kèm rau ngải cứu, giá đỗ thanh mát. Có thể nói, thưởng thức mỳ gà tần trong tiết trời se lạnh đúng là khiến người ta phải xuýt xoa, thích thú.
Mỳ gà tần bán từ tầm 5h chiều, có giá 40.000 đồng/bát.
* Địa chỉ tham khảo: Ngã tư Hàng Cân giao với Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
10. Ốc nóng phố Đinh Liệt
"Ngon và đắt như ốc Đinh Liệt" đó là lời ví von rất chuẩn của nhiều dân ghiền ốc Hà Nội. Quả thật, không chỉ khéo chọn ốc tươi ngon, sạch sẽ, béo múp mà tài pha chế nước chấm của quán này đúng là khó nơi nào sánh bằng. Và tất nhiên, quán ngon giữa khu phố cổ sầm uất thì chuyện đắt đỏ không có gì làm lạ.
Quán bé xíu với vài mét vuông, khách ngồi tràn cả vỉa hè chật chội, đã vậy khách đến đây còn phải tự đi tìm chỗ gửi xe... Nhìn chung mọi điều kiện cơ sở vật chất đều kém vậy mà quán bán hàng rất "chát". Một bát ốc con không đầy đặn lắm khoảng 50.000 đồng, ốc to hơn giá khoảng 120.000 đồng. Thế nhưng người sành ăn vẫn chấp nhận bị "chém". Bằng chứng là hơn chục năm nay, quán vẫn đông khách nườm nượp, rôm rả cả một góc phố mỗi ngày.
Ốc phố Đinh Liệt chỉ bán từ tầm chiều đến khoảng 7-8h tối.
* Địa chỉ tham khảo: Số 1 Đinh Liệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Diemanuong365 (Tổng hợp)
quán ăn vỉa hè nhưng ngon là vẫn đắt như tôm tươi.
ReplyDelete