4/25/13

Ngon rẻ bánh ống Trà Vinh ở đường Hai Bà Trưng

Ngon rẻ bánh ống Trà Vinh ở đường Hai Bà Trưng, món ăn vặt, ẩm thực, địa điểm ăn uống, diem an uong, diemanuong365, món ngon sài gòn, sài gòn ẩm thực(DAU365) - Trong khoảng thời gian chờ đợi, người mua lại có dịp được chứng kiến tận mắt quy trình làm bánh đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn của món bánh ống Trà Vinh này.

Nếu có dịp đi ngang góc đường Hai Bà Trưng và Võ Thị Sáu lúc chiều tối, bạn sẽ thấy một xe bánh ống Trà Vinh không có bảng hiệu, chỉ có 2 vợ chồng luôn tất bật đổ khuôn, hấp bánh, gói bánh. Gọi là bánh ống vì bánh làm bằng bột nếp, được hấp trong hai cái ống kim loại dựng đứng lớn cỡ cổ tay. Đây là loại bánh ăn chơi của người dân Trà Vinh mà người khác không biết làm.

Ngon rẻ bánh ống Trà Vinh ở đường Hai Bà Trưng, món ăn vặt, ẩm thực, địa điểm ăn uống, diem an uong, diemanuong365, món ngon sài gòn, sài gòn ẩm thực
Những gánh bánh ống quen thuộc mà đôi khi bạn vẫn thấy.
Không giống như các loại bánh khác được làm sẵn từ nhà, bánh ống được người bán thực hiện ngay tại chỗ, khi nào có người mua thì người bán mới bắt tay vào làm để bánh luôn được nóng và ngon. Bạn sẽ thấy thú vị trong thời gian chờ đợi với quy trình làm bánh đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn của món bánh này. Khuôn bánh hình ống dài khoảng 5-7cm làm bằng kim loại có khoảng 3-4 ống đựng bánh trên đó và được "chế" riêng khuôn theo ý của người bán. Bên trong các ống là một que dài bên dưới có gắn 1 vòng nhỏ có hình dạng như đồng xu vừa vặn với đường kính của ống. Que này dùng để lấy bánh ra sau khi bánh chín. Bên dưới nồi là nước nóng với hơi nước luôn bốc lên tùy theo yêu cầu của người bán. Chiếc khuôn đặc biệt này sử dụng hơi nóng để làm chín bánh.

Ngon rẻ bánh ống Trà Vinh ở đường Hai Bà Trưng, món ăn vặt, ẩm thực, địa điểm ăn uống, diem an uong, diemanuong365, món ngon sài gòn, sài gòn ẩm thực
Ngon rẻ bánh ống Trà Vinh ở đường Hai Bà Trưng, món ăn vặt, ẩm thực, địa điểm ăn uống, diem an uong, diemanuong365, món ngon sài gòn, sài gòn ẩm thực

Bí quyết làm bánh nằm ở chỗ chế biến bột nếp trộn đường và nước cốt dừa sao cho bột không quá ngọt, hơi béo, vừa dẻo mà vừa xốp tơi như mạt cưa, không dính vào nhau. Bột sống nhưng để vào khuôn hấp chừng vài phút là bánh chín ngay lập tức, các hột bột nếp kết dính lại với nhau nhưng vẫn giữ độ tơi xốp.

Ngon rẻ bánh ống Trà Vinh ở đường Hai Bà Trưng, món ăn vặt, ẩm thực, địa điểm ăn uống, diem an uong, diemanuong365, món ngon sài gòn, sài gòn ẩm thực
Ngon rẻ bánh ống Trà Vinh ở đường Hai Bà Trưng, món ăn vặt, ẩm thực, địa điểm ăn uống, diem an uong, diemanuong365, món ngon sài gòn, sài gòn ẩm thực
Nhân bánh bao gồm đường, mè và dừa nạo.
Hai vợ chồng bán bánh chỉ đứng cần mẫn đổ bột, hấp bánh, rút bánh ra xếp lớp lên mâm, không cần rao hàng gì hết. Nhưng khách hàng đi ngang vẫn biết xe bán bánh và dừng lại mua. Người mua vài cái, người mua chục cái. Ngày nào, hai vợ chồng cũng bán hết một thau nhôm bột nếp to chừng năm sáu lít.

Ngon rẻ bánh ống Trà Vinh ở đường Hai Bà Trưng, món ăn vặt, ẩm thực, địa điểm ăn uống, diem an uong, diemanuong365, món ngon sài gòn, sài gòn ẩm thực

Ngoài hai công đoạn phải chuẩn bị khá kỹ thì tổng thời gian làm bánh cực kỳ nhanh chóng. Khi có khách, người bán cho bột vào khuôn, đợi bánh chín (3-5 phút) lấy ra và đặt trên một cái bánh tráng mỏng, sau đó cắt đôi bánh theo chiều dọc, cho thêm đường, dừa nạo vào rồi cuộn lại bỏ vào lớp bao nylong là xong.

Ngon rẻ bánh ống Trà Vinh ở đường Hai Bà Trưng, món ăn vặt, ẩm thực, địa điểm ăn uống, diem an uong, diemanuong365, món ngon sài gòn, sài gòn ẩm thực

Chị Kim Ngân cho biết: "Lúc trước 2 vợ chồng chị bán ở bên đường Phan Xích Long (Khu Miếu Nổi) nhưng sau đó đời qua Hai Bà Trưng bán cũng được 2 năm nay. Xe bánh ống của chị bán từ 16h chiều cho đến khoảng 20h30 tối là hết".

Ngon rẻ bánh ống Trà Vinh ở đường Hai Bà Trưng, món ăn vặt, ẩm thực, địa điểm ăn uống, diem an uong, diemanuong365, món ngon sài gòn, sài gòn ẩm thực

Bánh ống phải ăn nóng mới ngon, nhưng nếu mua đem về nhà mà đường xa phải ăn nguội thì thấy bánh cũng ngon luôn, có điều không ngon bằng ăn lúc nóng mới ra khỏi khuôn thôi. Cắn một miếng vào bánh, cái cảm giác hơi ngọt của đường, dẻo dẻo của bột bếp, béo béo của cơm dừa và hạt mè, mặn mặn của muối làm thành một cảm giác ngon ngọt khó tả làm sao.

Ngon rẻ bánh ống Trà Vinh ở đường Hai Bà Trưng, món ăn vặt, ẩm thực, địa điểm ăn uống, diem an uong, diemanuong365, món ngon sài gòn, sài gòn ẩm thực
Bánh ống hoàn chỉnh với các tấm ni long bọc bên ngoài để ngăn bánh dính vào nhau.
Giá bánh bán lẻ là 4,000 đồng/cái, mua 4 cái là 13,000 đồng, mua 10 cái là 33,000 đồng. Nếu có dịp đi ngang đây bạn hãy thử món bánh ống Trà Vinh - món ăn vặt thú vị và "hơi bị hiếm" ở Sài Gòn này nhé!

* Địa chỉ tham khảo dành cho bạn: Xe bánh ống Trà Vinh - Trước cửa hàng Foodcomart số 269 Hai Bà Trưng, ngay góc ngã tư Hai Bà Trưng - Võ Thị Sáu. (Hướng từ cầu Kiệu đi xuống nhé)

Bài và hình: Thắng Nguyễn
Diemanuong365

5 comments:

  1. Bánh ống Trà Vinh ngon lắm. Lâu lắm rồi chưa thưởng thức lại món bánh ngon rẻ này.

    ReplyDelete
  2. Nhớ lại tuổi thơ với món bánh ống trà vinh ghê!!!! :((

    ReplyDelete
  3. Gần ngã 3 Công Chúa Ngọc Hân – Lê Đại Hành, Quận 11 (đối diện toà nhà Flemington) cũng có 1 xe bánh ống Trà Vinh nữa đó.

    ReplyDelete
  4. Mình thấy mỗi buổi chiều đường Nguyễn Trãi có 1 cô bán bánh ống Trà Vinh, ngay trước gà nướng Phi Long (Đối diện ĐH Sài Gòn). Ai muốn ăn thì ghé buổi chiều từ 4h - 6h nha.

    ReplyDelete
  5. Bánh này lúc trước mình thường ăn ở ngã tư Phan Đình Phùng và Phan Đăng Lưu nè. Nhưng giờ cũng ít nơi bán món ăn vặt này quá!!!

    ReplyDelete

Chúng tôi luôn theo dõi nhận xét của các bạn.

- Những nhận xét có nội dung xấu, từ ngữ thô tục, mang tính kỳ thị, liên quan đến chính trị, phản động hay đặt link quảng cáo sẽ bị chúng tôi xóa khỏi trang web mà không cần thông báo trước.
- Vui lòng ghi bình luận có dấu tiếng Việt để tránh gây hiểu nhầm cho các đọc giả khác.

Cám ơn các bạn đã ghé thăm Điểm Ăn Uống 365.