10/13/12

Tản mạn về các món lục tàu xá, chí mà phù, bánh trôi tàu

Tản mạn về các món lục tàu xá, chí mà phù, bánh trôi tàu, khám phá, ẩm thực 3 miền, địa điểm ăn uống 365(DAU365) - Lục tàu xá, chí mà phù, bánh trôi tàu là món ăn bắt nguồn từ Trung Hoa phổ biến trong các con phố cổ xưa - nơi có rất nhiều người Hoa sinh sống của Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, Hội An...






Lục tàu xá.

Tản mạn về các món lục tàu xá, chí mà phù, bánh trôi tàu, khám phá, ẩm thực 3 miền, địa điểm ăn uống 365
Tản mạn về các món lục tàu xá, chí mà phù, bánh trôi tàu, khám phá, ẩm thực 3 miền, địa điểm ăn uống 365

Theo tiếng Quảng Đông, Trung Quốc, lục tàu xá (lục đậu sa) có nghĩa là đậu xanh nát nhuyễn. Nấu lục tàu xá cần đậu xanh xát vỏ, bột báng, vỏ quýt khô (trần bì), đường cát. Đậu xanh nấu chín nhuyễn trong nước, bột báng luộc sơ cho bớt nhớt rồi nấu cùng đậu xanh, cho đường cát vào khuấy đều tay để đường không bị dính đáy nồi. Vỏ quýt khô rửa sạch, nấu sôi, cho vào sau cùng. Nấu đến khi nồi chè có dạng đặc, vàng sánh. Trên màu vàng ươm của đậu xanh điểm xuyết hạt trắng trong của bột báng, chút vàng nâu của vỏ quýt khô.

Chí mà phù.

Tản mạn về các món lục tàu xá, chí mà phù, bánh trôi tàu, khám phá, ẩm thực 3 miền, địa điểm ăn uống 365
 Tản mạn về các món lục tàu xá, chí mà phù, bánh trôi tàu, khám phá, ẩm thực 3 miền, địa điểm ăn uống 365

Lầm lì hơn, chè vừng đen - chí mà phù đen như trời đêm 30, sánh như... bùn cống, nhưng mà ngọt, béo, bùi. Thứ vừng đen xay nhuyễn nấu thành chè ấy cho ta cảm giác ngon mà bổ dưỡng vô cùng (vừng đen mà lị)

Bánh trôi tàu.

Tản mạn về các món lục tàu xá, chí mà phù, bánh trôi tàu, khám phá, ẩm thực 3 miền, địa điểm ăn uống 365
 Tản mạn về các món lục tàu xá, chí mà phù, bánh trôi tàu, khám phá, ẩm thực 3 miền, địa điểm ăn uống 365

Bánh trôi tàu là hai viên bột nặn làm từ bột nếp gói nhân to bằng hai quả trứng gà ri, luộc trong nước đường. Nhân thì không chỉ giản dị là cục đường phèn có màu nâu đâu, thường thì mỗi bánh mỗi vị, một viên nhân đậu xanh nghiền nhuyễn với đường cát trắng, một nhân vừng đen xay.

Tản mạn về các món lục tàu xá, chí mà phù, bánh trôi tàu, khám phá, ẩm thực 3 miền, địa điểm ăn uống 365
 Tản mạn về các món lục tàu xá, chí mà phù, bánh trôi tàu, khám phá, ẩm thực 3 miền, địa điểm ăn uống 365

Lúc nào bát bánh trôi tàu cũng có đủ hai viên với hai loại nhân như sáng tối, nhật nguyệt dầm trong thứ nước đường màu vàng sóng sánh như hổ phách, thơm phức mùi gừng. Cái thứ nửa giống bánh trôi, nửa giống bánh chay mà lúc nóng ăn tuột cả lưỡi ấy chứ, người Việt vẫn gọi nôm là bánh trôi tàu. Thế nhưng ở Hải Phòng thứ ấy được gọi là "sủi dìn".

Diemanuong365

No comments:

Post a Comment

Chúng tôi luôn theo dõi nhận xét của các bạn.

- Những nhận xét có nội dung xấu, từ ngữ thô tục, mang tính kỳ thị, liên quan đến chính trị, phản động hay đặt link quảng cáo sẽ bị chúng tôi xóa khỏi trang web mà không cần thông báo trước.
- Vui lòng ghi bình luận có dấu tiếng Việt để tránh gây hiểu nhầm cho các đọc giả khác.

Cám ơn các bạn đã ghé thăm Điểm Ăn Uống 365.