(DAU365) - Thời tiết chuyển mùa, trời càng lúc càng nóng khiến cơ thể mất nhiều nước và luôn cảm thấy mệt mỏi. Hãy chịu khó nấu các loại nước mát tại nhà, vừa giúp giải nhiệt, có ích cho sức khỏe, vừa hợp vệ sinh.
Nước rau má
Rau má là loại thảo dược quý, có tác dụng dưỡng âm, thanh nhiệt, nhuận gan, giải độc, lợi tiểu, giúp vết thương chóng lành |
Rau má mọc ở nhiều nơi, tuy rẻ tiền nhưng lại là loại thảo dược quý, có tác dụng dưỡng âm, thanh nhiệt, nhuận gan, giải độc, lợi tiểu, giúp vết thương chóng lành. Cách chế biến nước rau má đơn giản nhất là rửa sạch rau má, cho vào máy xay nhuyễn với nước, lọc bỏ xác, khuấy thêm đường rồi uống. Nhưng nếu có thời gian, bạn hãy chuẩn bị thêm đậu xanh không vỏ, rửa sạch, ngâm mềm rồi đem nấu chín, và một trái dừa xiêm chặt lấy nước. Sau khi xay xong rau má, đổ ra, rửa lại máy cho sạch rồi cho đậu xanh và nước dừa vào xay nhuyễn, cho nước rau má vào xay lại cho đều, thêm đường và ướp lạnh để dùng.
Nước sắn dây
Nước sắn dây là loại thức uống thanh nhiệt, giải độc, chữa cảm sốt, nhức đầu.
|
Nước sắn dây được biết đến như một loại thức uống thanh nhiệt, giải độc, chữa cảm sốt, nhức đầu, khát nước, mụn nhọt. Cách pha nước sắn dây khá dễ, chỉ cần cho ít nước lọc vào bột rồi khuấy đều, nếu thích vị chua ngọt, vắt thêm nước cốt trái tắc hoặc chanh vào rồi thêm đường, khuấy tan là đã có một ly nước uống ngon miệng. Lưu ý, không nên dùng mật ong với bột sắn dây vì sẽ gây hại cho sức khỏe.
Nước rong biển
Nước rong biển cũng có tính giải nhiệt rất tốt. Nguồn ảnh: internet |
Rong biển có nhiều loại, khi mua nấu nước uống nên chọn loại rong biển đen, có bán ở các hiệu thuốc Đông y. Do rong biển có mùi tanh, vị mặn và lẫn cát nên trước khi nấu cần ngâm nước khoảng 30 phút rồi rửa sạch. Để tăng hương vị cho món nước mát này, có thể nấu rong biển với la hán quả, bông cúc và lá dứa để khử bớt mùi của rong. Lá dứa rửa sạch, cắt đôi. La hán quả rửa sạch, bóp nát, cho vào nồi nước cùng rong biển, lá dứa, nấu đến khi sôi thì vặn lửa riu riu, nấu thêm 30 phút nữa, sau đó cho bông cúc rửa sạch vào nấu thêm năm phút là tắt lửa (bông cúc dễ nát nên không nấu lâu). Lọc lấy nước, bỏ bã, đem ướp lạnh rồi dùng.
Nước xi rô dâu
Nước xi rô dâu vừa mát vừa đẹp da. Nguồn ảnh: internet
|
Dâu ta (còn gọi là dâu tằm), tuy có màu không đẹp như dâu tây, nhưng lại chứa nhiều dược tính, ngoài tác dụng tiêu khát, còn giúp sáng mắt, đen tóc, lợi xương khớp và chống lão hóa, vì vậy đem chế biến thành nước uống sẽ "lợi cả đôi đường", vừa mát vừa đẹp. Lựa dâu chín màu tím sẫm, cắt bỏ cuống, rửa sạch cho vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt rồi nấu sôi vài dạo cho ra hết chất của dâu, nhấc xuống lược bỏ bã. Bắc nồi khác cho đường và nước vào nấu, đường sôi, vặn lửa nhỏ và khuấy đến khi đường tan hẳn và sệt lại, đổ nước cốt dâu vào khuấy đều rồi nhấc xuống để nguội, cho vào hũ để dành dùng dần. Khi uống, dùng ít nước lọc khuấy cho tan xi rô rồi mới thêm đá.
Nước đậu đỏ
Đậu đỏ là nguồn thực phẩm dinh dưỡng chữa suy nhược cơ thể và đặc biệt tốt cho phụ nữ. Nguồn ảnh: internet |
Ngoài tính giải nhiệt, tiêu độc, đậu đỏ còn là nguồn thực phẩm dinh dưỡng chữa suy nhược cơ thể và đặc biệt tốt cho phụ nữ. Đậu đỏ đem ngâm nở rồi nấu với nước đến khi đậu mềm thì nhấc xuống, lọc lấy nước uống, tốt nhất là uống nước đậu đỏ không đường, vì đường sẽ làm giảm hiệu quả kích thích tiêu hóa của đậu đỏ, có thể thay thế đường bằng mật ong. Để tăng tác dụng giải nhiệt, người ta cũng thường nấu chung hai loại đậu đen và đậu đỏ để lọc lấy nước uống.
Nhã Văn
Diemanuong365 (Theo Phunuonline)
Mấy món thức uống giải nhiệt mùa hè này cũng dễ làm mà, hehehe....
ReplyDelete