Tổng hợp các điểm ăn vặt ở Sài Gòn (P1)
10/9/12
-
Lượt xem bài viết:
Nếu bạn THÍCH thông tin này, hãy + nó ===>
Bát cháo trắng tinh cùng những miếng sườn non thơm ngon |
1/ Cháo sườn non hấp dẫn
Nằm đối diện chợ Tân Định trên đường Hai Bà Trưng (quận 1, TP HCM), một trong những khu phố nhộn nhịp nhất của Sài Gòn, có một hàng cháo vỉa hè chỉ bán duy nhất cháo sườn nhưng thu hút rất đông thực khách.
Vì là hàng vỉa hè nên quán đơn giản với vài chiếc ghế nhỏ cho khách ngồi, một nồi cháo to đùng, bát thịt băm cùng hành, ngò, nước chắm… tất cả được cho lên một chiếc xe đẩy nhỏ.
Hàng cháo này chỉ mới xuất hiện khoảng hơn một năm trước, nhưng cứ vào giờ tan tầm cho đến cuối ngày, quán lúc nào cũng đông khách.
Bạn có thể gọi thêm giò chéo quẩy nếu muốn |
Bát cháo trắng mươn mướt, sánh lại như hồ, lấp ló vài miếng sườn nho nhỏ hồng hồng, nghi ngút khói, thêm một ít tiêu và hành mùi càng dậy mùi thơm phức, cùng với đó là mùi thơm béo bốc lên làm bạn không thể nào không đói cồn cào. Chủ quán rất tinh tế khi dưới mỗi bát cháo luôn được lót một chiếc khăn nhỏ để thực khách không bị nóng tay khi bưng ăn.
Ăn một thìa cháo, cứ thấy ngọt dịu trong cổ họng. Cái ngọt từ xương, từ thịt, từ hạt gạo chứ không phải cái ngọt lợ của bột ngọt hay đường. Theo bà Hào, chủ hàng cháo, bí quyết để có nồi cháo ngon cũng không khó khăn gì, nhưng nó đòi hỏi sự cần mẫn của người chế biến. Sườn nấu cháo phải chọn loại sườn non được ninh nhừ để thịt mềm nhưng không bị nát. Gạo nấu cháo chọn loại gạo thơm, dẻo được ninh nhừ với nước hầm sườn heo nên khi ăn cháo có vị ngọt tự nhiên của nước hầm xương.
Theo những thực khách ăn ở đây, phần hấp dẫn nhất của bát cháo chính là sườn non. Chỉ khẽ chạm chiếc thìa vào đã thấy từng sớ thịt mềm tơi ra, cùng với cái giòn sần sật của sụn càng tăng thêm sự hấp dẫn cho món ăn.
Rất nhiều thực khách ghé lại ăn hoặc mua về |
Không nhiều và nổi tiếng như cháo lòng, cháo cá lóc, cháo gà nhưng cháo sườn ở đây vẫn có sức hấp dẫn riêng để thực khách tìm đến vào mỗi buổi chiều sau giờ tan tầm.
Địa chỉ: Quán nằm trên vỉa hè, đối diện chợ Tân Định - đường Hai Bà Trưng (quận 1). Mỗi bát cháo ở đây có giá 15.000 đồng.
2/ Gánh bún riêu ốc nổi tiếng ở quận 1
Chỉ là quán lề đường nhưng tất cả các nguyên liệu từ ốc, tiết canh, đậu hũ, chả lụa đều thuộc dạng “hàng khủng”, mang lại cho bạn một bữa no nê.
Tuy chỉ là một gánh hàng nhỏ bày bán từ khoảng 15h chiều hàng ngày trên vỉa hè Lê Thánh Tôn, góc gần ngã tư Lê Thánh Tôn và Nguyễn Trung Trực (Q.1) nhưng gánh bún riêu ốc này từ lâu được người sành ăn Sài Thành biết đến. Quán có thâm niên đến mức thỉnh thoảng đến ăn, bạn có thể bắt gặp các cô chú Việt kiều tìm đến vừa thưởng thức vừa ôn lại kỷ niệm của những ngày xa xưa. Và tuy nhỏ nhưng nơi này đông khách đến nỗi vào giờ cao điểm, mọi người phải xếp hàng chờ đến lượt, hay nếu đến trễ một chút (thường là sau 19h), khách sẽ phải ngậm ngùi quay về quán đã dọn.
“Gia tài” của quán cực đơn giản với một chiếc nồi nước dùng to đùng, vài bộ bàn ghế nhỏ đặt sát bức tường của ngôi nhà bên trong, nhưng hương thơm của món ăn, nhất là mùi riêu thì từ xa đã có thể nhận biết.
Thực đơn của quán chỉ đơn giản hai món là bún ốc và bún riêu ốc thập cẩm với mức giá tầm trung (28.000 – 32.000 đồng/tô). Nếu may mắn “săn” được chỗ ngồi, bạn cứ yên tâm sau khi gọi món sẽ có hai tô được bưng lên, một tô bún, một tô rau. Rau của quán không trụng vào nước nóng để “tái” như các quán khác mà sau khi cho rau vào tô, người bán chan hẳn nước dùng rồi dọn lên cho khách, nhờ thế cả tô rau cũng ngọt thơm mùi riêu cua.
Ấn tượng tiếp theo là phần bún ốc của quán. Chủ đạo là ốc nên trong tô đầy những con ốc bươu to tròn, được xào vàng ươm, béo ngậy, cho cảm giác giòn sừn sựt khi nhai. Đi kèm lượng ốc “khủng” là miếng tiết to gần bằng nắm tay người lớn và miếng đậu hũ to không kém. Điều đó mang đến cảm giác như người bán lười xắt nhỏ nên cứ thế “tương” nguyên miếng. Có điều, tuy to song tiết và đậu hũ đều có cảm giác đậm đà, béo ngọt vì được hầm với thời gian vừa phải. Nước dùng của món ốc tuy không hẳn là quá đặc sắc song đến lúc dừng đũa, bạn sẽ phát hiện tô của mình đã cạn sạch lúc nào không hay.
Ngoài những con ốc bươu vàng ươm... |
Là miếng tiết luộc... |
Đậu hũ chiên... |
Và chả lụa "khủng". |
Tô rau thơm nức, đậm đà |
Nếu đã no bụng với món bún, một món giải khát gần đó bạn không nên bỏ qua là ly sữa đậu nành được cô bán hang giới thiệu do nhà nấu. Vị thơm, béo của món sữa vừa giúp bạn giải khát vừa “thanh lọc” mùi đặc trưng của món ăn vốn không ít mùi này.
Địa chỉ: Hàng bún riêu ốc nằm trên lề đường Lê Thánh Tôn, khúc gần ngã tư Lê Thánh Tôn - Nguyễn Trung Trực, Q.1, TP. HCM.
>> Xem tiếp tổng hợp các điểm ăn vặt ở Sài Gòn (P2)
>> Xem tiếp tổng hợp các điểm ăn vặt ở Sài Gòn (P3)
>> Xem tiếp tổng hợp các điểm ăn vặt ở Sài Gòn (P3)
Diemanuong365 (tổng hợp)
* Nếu bạn biết thêm các quán ăn, địa chỉ ăn vặt tại Sài Gòn có thể chia sẻ thêm bên dưới hoặc gửi thư về diemanuong365@gmail.com nhé!
Thích và chia sẻ chủ đề trên: |
Ý kiến bạn đọc [ 0 ]
* Trên Facebook:
Ý kiến của bạn
- Những nhận xét có nội dung xấu, từ ngữ thô tục, mang tính kỳ thị, liên quan đến chính trị, phản động hay đặt link quảng cáo sẽ bị chúng tôi xóa khỏi trang web mà không cần thông báo trước.
- Vui lòng ghi bình luận có dấu tiếng Việt để tránh gây hiểu nhầm cho các đọc giả khác.
Cám ơn các bạn đã ghé thăm Điểm Ăn Uống 365.