Ăn bê thui cầu Mống chính hiệu ở Sài Gòn
11/28/12
-
Lượt xem bài viết:
Nếu bạn THÍCH thông tin này, hãy + nó ===>
(DAU365) - Gần nửa thế kỷ kể từ khi quán bê thui không tên xuất hiện tại chân cầu Câu Lâu (sau đổi thành cầu Mống, thuộc xã Điện Phương, Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam), món bê thui cầu Mống chính gốc lần đầu tiên được đưa vào Sài Gòn dưới dạng là món ăn chứ không phải là món nhậu.
Không quá khó để tìm được các quán bê thui tại Sài Thành nhộn nhịp với những con phố ẩm thực nhưng để tìm được một quán bê thui chính gốc mang “thương hiệu” Cầu Mống thì thực sự không phải là chuyện dễ.
Anh Bùi Văn Lâm, chủ quán bê thui cầu Mống ở khu Miếu Nổi, kể, ngay từ lần đầu ăn bê thui cầu Mống cách đây vài năm, vợ chồng anh đã có ý định đưa món ăn này vào Sài Gòn. Ý định ngày càng nung nấu khi nhiều lần bước vào các quán ở TP HCM, anh vẫn chưa hài lòng với món bê thui ở các vùng miền khác.
Bê thui ăn kèm bánh tráng, rau sống chấm mắm nêm. |
Thế là, bằng mọi cách anh vợ chồng anh mời chú Dưỡng, một trong những bậc thầy giỏi nhất về bê thui khu vực cầu Mống, "hạ sơn" chỉ dạy. Không lâu sau đó, các ngón nghề thui bê bí truyền của sư phụ được vợ chồng anh tiếp thu tường tận để rồi giờ đây, anh tự giới thiệu món đặc sản bê thui cầu Mống đến thực khách ở Sài Gòn.
Những con bê nặng chừng 40-60 kg được nuôi dưỡng cẩn thận bằng cỏ vùng đồng bằng là cốt lõi của nguyên liệu bê thui. Sau khi xẻ thịt, lấy lòng, con bê được khâu lại với một số loại lá cây khử mùi rồi mang lên lò lửa than hồng thui nhẹ. Suốt thời gian khoảng 4 giờ đồng hồ, người đứng thui phải túc trực để xoay đảo cho bê chín đều. Sau đó, bê được mang lên bàn xẻ thành từng tảng lớn treo vào tủ kính. Khi khách vào, người đầu bếp chỉ việc lấy tảng bê xắt từng lát mỏng xếp vào đĩa đẹp mắt rồi mang ra. Thịt bê ngon cuốn cùng bánh tráng và rau sống chấm mắm cái sẽ là món ăn mãi mãi không quên đối với đa số người đã thưởng thức qua.
Từng tảng thịt bê đã thui được treo vào tủ kính. |
Thành phần quan trọng quyết định đến sự thành công của món bê thui cầu Mống là nước chấm và rau sống. Với anh Lâm, nước chấm là loại mắm cái thượng hạng làm từ cá cơm, cá nục đánh bắt ven biển miền Trung. Mắm cái sau khi gạn ép xác, lọc lấy nước mới cho thêm tỏi ớt, gừng xay, mè rang, đường phèn… vào cho vừa miệng.
Rau sống để cuốn bánh tráng cùng lát bê thui cũng khá cầu kỳ. Ngoài 3 loại rau chính là giá sống (loại cọng dài và mảnh), chuối chát và khế chua, trong đĩa rau còn có nhiều loại rau thơm (húng, quế, ngò…) và cải chìa non.
Ngoài ra, để tăng thêm tính cầu kì trong cách thưởng thức, bạn nên gói thịt bê cùng bánh tráng Điện Bàn, ít rau sống, ít miếng chuối chát… chấm vào chén mắm cái. Khi cho vào miệng, vị ngon ngọt của thịt bê, vị thơm của rau, vị chát nhẹ của chuối sẽ lan tỏa từ đầu lưỡi đến tận cuống cổ, thưởng thức bê thui là như thế.
* Đánh giá từ DIEMANUONG365:
- Bê thui hương vị chính gốc xứ Quảng Nam.
- Thịt bê thơm ngon, được chọn lựa kỹ lưỡng và được thui bằng công thức bí truyền.
- Thực đơn đa dạng các món bê thui.
- Không gian thưởng thức thoải mái.
- Giá thực đơn hợp lý, dao động từ 30.000 đồng đến 140.000 đồng.
* Địa chỉ dành cho bạn:
Quán bê thui cầu Mống
Số L4-L5 Khu dân cư Miếu Nổi, Phường 3, Quận Bình Thạnh, TP HCM.
Điện thoại: 08 3517 6401 - Hotline: 0908 394 368
Website: http://bethuicaumong.com/
Diemanuong365
Thích và chia sẻ chủ đề trên: |
Ý kiến bạn đọc [ 0 ]
* Trên Facebook:
Ý kiến của bạn
- Những nhận xét có nội dung xấu, từ ngữ thô tục, mang tính kỳ thị, liên quan đến chính trị, phản động hay đặt link quảng cáo sẽ bị chúng tôi xóa khỏi trang web mà không cần thông báo trước.
- Vui lòng ghi bình luận có dấu tiếng Việt để tránh gây hiểu nhầm cho các đọc giả khác.
Cám ơn các bạn đã ghé thăm Điểm Ăn Uống 365.