Quán chè Xà Vẵn - Thơm ngon chè hương vị Lào ở Đà Nẵng
3/5/13
-
Lượt xem bài viết:
Nếu bạn THÍCH thông tin này, hãy + nó ===>
(DAU365) - Chè Xà Vẵn chủ yếu "lấy củ làm gốc" như cà rốt, khoai lang, khoai sọ... có thêm đông sương và nấm tuyết trong chiếc áo của nước cốt dừa... tất cả hòa quyện ngọt dịu cùng chút đường cát trắng.
Khách đi ngang qua số nhà 620 Tôn Đức Thắng, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng, sẽ thấy một tấm bảng hiệu ghi rất lạ: "Chè Xà Vẵn". Không ít người, ban đầu bị hút bởi cái tên chè "không giống ai" đó mà ghé vào quán thưởng thức hương vị mới lạ của nó, rồi sau đó quay lại, không quên kéo theo bạn bè để cùng chia sẻ chút hương vị Lào trên đất Đà Nẵng.
Chị chủ quán Hồ Thị Ngọc Trâm sẽ đon đả chào khách bằng một nụ cười thân thiện. Nếu khách chưa từng biết qua chè Xà Vẵn, thì trong lúc thao tác múc chè ra chén, chị sẽ kể về loại chè có gốc gác từ đất nước Triệu Voi này bằng "giọng nói âm trầm sâu lắng lạ" của con gái đất Thần Kinh.
15 năm trước, chị có lần sang Lào thăm người cô ở tỉnh Savannakhet. Lang thang ở chợ thị xã, nơi có rất đông Việt kiều buôn bán, chị phát hiện một loại chè lạ rất ngon. Hơn một năm lưu trú trên nước bạn, chị từ chỗ "nghiện" cái hương vị đặc biệt mà lân la hỏi cách chế biến nó. Về lại Việt Nam, chị nấu thử để "ôn bài". Mấy đứa bạn của con gái chị khen ngon nức nở, hỏi sao cô không nấu bán?
Nước dừa là nguyên liệu tạo nên hương vị đặc biệt cho món chè Xà Vẵn |
Chè thì nấu được rồi, nhưng biết đặt tên chi? Thôi thì cũng như tô mì Quảng nổi tiếng cả nước, đặt tên là "chè Xà Vẵn" để lưu kỷ niệm về vùng đất Savannakhet đọc tắt theo kiểu của người Việt vậy. Thế là năm 1994, lần đầu tiên trên đất Đà Nẵng, bảng hiệu "Chè Xa Vẵn" xuất hiện ở số 56 Nguyễn Thị Minh Khai, quận Hải Châu. Ở đây, quán chè "lạ" này vừa kịp trở thành chỗ dừng chân thân quen của nhiều người, nhất là giới học sinh – sinh viên, chẳng thua gì các quán chè nổi tiếng như Xuân Trang, Bà Hồng, thì 6 năm sau, quán dời về 61 Lê Lợi và 4 năm nay dời lên 620 Tôn Đức Thắng, gần Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng.
Nếu trong ẩm thực người Việt, nguyên liệu chính của chè là từ đậu và đường, thì chè Xà Vẵn, theo chị Trâm, chủ yếu "lấy củ làm gốc" như cà rốt, khoai lang, khoai sọ... Chè Xà Vẵn "rin" có thêm hạt thốt nốt non giống như thạch của người Việt và các hạt bột gạo nấu chín như bánh lọt của người Nam bộ.
Để bớt cầu kỳ, chị thay hai món này bằng đông sương và nấm tuyết, nhưng hương vị của chè vẫn không đổi. Sắc màu các loại củ, nhấn nhá một ít đông sương, nấm tuyết trong chiếc áo của nước cốt dừa... tất cả hòa quyện ngọt dịu cùng chút đường cát trắng. Chè Xà Vẵn vừa quen, vừa lạ trong giới sành ăn người Việt, còn khách Tây thì gọi món này là xúp ngọt (sweet soup). Ở đây, khách Tây còn bị hút bởi món "hăm-bơ-gơ không béo". Chị chủ quán đã thay miếng thịt băm béo ngậy trong món ăn giàu cholesterol này bằng món nấm được chế biến theo cách riêng của chị, nhờ đó mà giảm được béo và cả giá thành.
Từ ngày "đóng đô" ở Liên Chiểu, quán "Chè Xà Vẵn" có thêm một lượng khách nước ngoài đáng kể: Các sinh viên Lào theo học tại các trường đại học quanh vùng. Tiếng lành đồn xa, ngay cả sinh viên Lào mới đến Đà Nẵng lần đầu cũng biết đến quán qua sinh viên đồng hương các khóa trước.
Quán chè Xà Vẵn - Ngọc Trâm 1 ở Tôn Đức Thắng, Đà Nẵng |
Quán chè Xà Vẵn - Ngọc Trâm 2 ở Cao Thắng, Đà Nẵng |
Với 6.000 đồng là có thể đàng hoàng "kéo ghế" với 1 hăm-bơ-gơ 4.000 đồng và 1 chè Xà Vẵn 2.000 đồng. Chưa kể hơn 70 món ăn thức uống khác sẵn sàng thỏa mãn các nhu cầu của khách từ 9 giờ sáng đến 11 giờ đêm. Quán đã thành địa chỉ quen thuộc của giới học sinh – sinh viên ở Đà Nẵng.
“Có người đi học tận Sài Gòn nhưng khi về thăm nhà không quên ghé lại quán làm vài chén chè cho đỡ nhớ. Khi trở lại Sài Gòn thì đưa hàng chục túi ni-lông chè ướp đá lên máy bay để làm dịu "cơn thèm" của các bạn trong đó đang mong mỏi đợi chờ” - Chị Trâm kể thêm.
|
Bạn cũng có thể thưởng thức hương vị chè Xà Vẵn tại nhiều quán chè khác trong thành phố, hay trong chợ Cồn, chợ Hàn.
Xem thêm thực đơn tại quán chè Xà Vẵn - Ngọc Trâm: Xem tại đây.
* Địa chỉ tham khảo:
Quán chè Xà Vẵn - Mì Hambuger Ngọc Trâm
CN1: Số 620 Tôn Đức Thắng, Quận Liên Chiểu, Đà Nẵng.
CN2: Số 75 Cao Thắng, Quận Hải Châu, Đà Nẵng.
Điện thoại: 0511-3603060 hoặc 0989 077 120.
Diemanuong365 (Theo Báo Đà Nẵng)
Thích và chia sẻ chủ đề trên: |
Ý kiến bạn đọc [ 2 ]
Nghe tên Chè Xà Vẵn lạ lạ nhỉ!!!!
Chè ngon ngon quá!
* Trên Facebook:
Ý kiến của bạn
- Những nhận xét có nội dung xấu, từ ngữ thô tục, mang tính kỳ thị, liên quan đến chính trị, phản động hay đặt link quảng cáo sẽ bị chúng tôi xóa khỏi trang web mà không cần thông báo trước.
- Vui lòng ghi bình luận có dấu tiếng Việt để tránh gây hiểu nhầm cho các đọc giả khác.
Cám ơn các bạn đã ghé thăm Điểm Ăn Uống 365.