Hấp dẫn món ngon chế biến từ bánh lọt
5/20/13
-
Lượt xem bài viết:
Nếu bạn THÍCH thông tin này, hãy + nó ===>
(DAU365) - Bánh lọt được dùng để chế biến nhiều món ăn hấp dẫn, đặc trưng khác nhau của vùng Nam Bộ như chè bánh lọt cốt dừa, bánh lọt xào hay bánh lọt hoành thánh, bánh lọt sườn heo…
Bánh lọt là món ăn chơi đặc trưng có xuất xứ từ Campuchia được du nhập vào Việt Nam. Bánh lọt hiện nay là món ăn dân dã của người Nam Bộ, món ăn này có mặt ở một vài tỉnh miền Tây Nam bộ như Kiên Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau… Ở Sài Gòn, món được bán một tại vài nơi có người Campuchia, hoặc người miền Tây Nam bộ sinh sống. Bánh lọt là món ăn chơi mang tính lành, dễ tiêu hóa. Sợi bánh ngắn, mềm dễ nuốt, người già cũng như trẻ nhỏ đều ưa thích.
Bánh lọt nước cốt dừa |
Bánh lọt làm thành sợi bằng bột gạo cùng ít bột năng, dùng ăn kèm với món có nước dùng đậm đà. Sợi bánh lọt có hai màu truyền thống là màu trắng tự nhiên và màu xanh từ lá bồ ngót hay lá dứa. Hầu hết bánh lọt truyền thống chỉ ăn với nước cốt dừa, nước đường thắng, thường được bày bán ở vỉa hè như là một loại món ăn vặt đường phố. Bằng sự sáng tạo trong cách chế biến món ăn, người miền Tây Nam Bộ đã dùng bánh lọt để chế biến ra nhiều món ăn rất thú vị.
1. Bánh lọt xào
Món bánh lọt xào khi dùng nóng sẽ cảm nhận hết vị tươi ngon từ thịt tôm băm, vị ngọt từ rau hẹ, giá, và hương vị thơm phức từ bánh lọt đã chiên vàng. Thịt ba chỉ mua về rửa sạch, bằm nhuyễn rồi ướp ít nước mắm, bột ngọt, hành cắt hoa và tiêu đã xay. Sau đó trộn đều cho thịt thấm gia vị rồi vo thành từng viên. Sau khi vớt xương ra thì cho thịt vào nấu chín. Vẫn giữ lửa liu riu để nồi súp luôn nóng. Tỏi băm nhuyễn, bắc chảo lên phi cho tỏi vừa vàng là được.
Giá, hẹ rửa sạch sắp ra dĩa. Hẹ cắt khúc khoảng 4cm. Ăn với bánh lọt ngon nhất là ngò gai. Ở miền Tây, ngò gai mọc quanh vườn chỉ cần bước ra hái nắm lá ngò vào rửa sạch. Có nhà thích cắt thành sợi tỉ mỉ nhưng cũng có nhà thích lấy tay ngắt ngò rồi cho lên tô bánh lọt. Cho ít giá, hẹ vào tô, cho bánh lọt lên trên và chan nước súp nóng vào. Cho thêm tỏi phi, ngò gai và tiêu xay lên. có thể cho bánh lọt vào luôn trong nồi súp, cho giá, hẹ và các gia vị vào rồi múc nhanh ra tô.
2. Bánh lọt hoành thánh
Để có món bánh lọt hoành thánh với nét riêng, chủ tiệm cho biết: phảitìm mua thịt heo nạc pha thêm một ít thịt bò xay nhuyễn, cho vào gia vịđường, bột ngọt, tỏi, tiêu, rồi trộn đều.
Sau đó, lấy hoành thánh bỏ vừa đủ thịt ở giữa gói lại. Khi ăn, cho hoành thánh vào nồi nước lèo, lúc hoành thánh nổi lên là chín, thì để vào tô bánh lọt. Tô bánh lọt hoành thánh còn có thêm tim, cật, thịt nạc,gan heo và đặc biệt là miếng bánh chiên có nhân tôm ở giữa, trông rất bắt mắt. Đưa muỗng húp miếng nước đậm đà, ngọt thanh tao và nóng hổi, rồi nhẩn nha nhai miếng hoành thánh thơm ngon, thiệt là đã thần khẩu. Lại còn miếng bánh chiên vừa giòn vừa béo, tạo nên hương vị thăng hoa cùng miếng nhân tôm.
3. Bánh lọt sườn heo
Bánh lọt sườn heo trông giống các loại bánh canh bột gạo, tuy nhiên điều sợi bánh ngắn và hơi to hơn, trên mặt tô bánh là sườn, gan, tim, thịt nạc cùng hành lá, hẹ. Bánh lọt được làm từ gạo lúa mùa loại ngon, nước súp được ninh từ xương heo, thịt nạc, tim, gan tạo vị ngọt dịu thơm tự nhiên mà không cần nêm đường, bột ngọt. Sợi bánh lọt ăn với sườn heo có màu trắng tự nhiên.
Bánh được làm thủ công bằng cách dùng 5 phần bột gạo lúa mùa cùng một phần bột năng. Hòa tan bột trong nước theo ấn định rồi lược lại bột qua rây. Tiếp đó, bắc nước bột lên bếp đun nhỏ lửa, dùng đũa khuấy đều tay đến khi bột chín đặc. Ở công đoạn này cần chú ý nhỏ lửa.
Đặt chiếc rổ có lỗ nhỏ bằng đầu đũa lên trên miệng các chậu nước sạch. Trút bột nóng vào rổ, dùng cái sạn ép mạnh bột, bột chảy lọt qua rổ thành từng khúc. Khúc bột lọt xuống, gặp nước lạnh làm nguội đi, đônglại làm thành sợi bánh. Nếu làm nhiều, chậu nước bột đục màu thì thay nước mới.
4. Bánh lọt sườn tôm
Bánh lọt sườn tôm có cách chế biến cũng khác so với món bánh canh sườn heo, khác từ nguyên liệu cho đến cách chế biến. Sợi bánh lọt bột gạo là món rất lành. Bánh lọt nấu với sườn, tôm có hương vị vừa lạ vừa quen dễ bắt vị cho buổi sáng.
Sườn heo rửa sạch, cho vào nồi nước nấu lửa riu riu, vớt bọt cho nước trong. Nước sôi cho gia vị vào nêm vừa ăn. Tôm sú cắt râu, chẻ lưng. Nấm rơm rửa sạch và xắt đôi. Nước sôi cho tôm, nấm rơm, tôm vào. Khuấy một ít nước bột năng vào để nước lềnh. Thêm chút màu gạch tôm cho nước có màu đỏ, khuấy đều. Bánh lọt rửa qua nước lạnh, để ráo. Bánh lọt trụng nhanh trong nước sôi, rồi cho bánh vào tô. Múc nước dùng với sườn, tôm vào tô. Rắc thêm hành ngò, tiêu. Dùng nóng với giá, rau sống.
Diemanuong365 (Tổng hợp)
Thích và chia sẻ chủ đề trên: |
Ý kiến bạn đọc [ 0 ]
* Trên Facebook:
Ý kiến của bạn
- Những nhận xét có nội dung xấu, từ ngữ thô tục, mang tính kỳ thị, liên quan đến chính trị, phản động hay đặt link quảng cáo sẽ bị chúng tôi xóa khỏi trang web mà không cần thông báo trước.
- Vui lòng ghi bình luận có dấu tiếng Việt để tránh gây hiểu nhầm cho các đọc giả khác.
Cám ơn các bạn đã ghé thăm Điểm Ăn Uống 365.