Một vòng các món ngon làm từ bánh tráng ở Sài Gòn
5/15/13
-
Lượt xem bài viết:
Nếu bạn THÍCH thông tin này, hãy + nó ===>
(DAU365) - Chiếc bánh tráng dân dã đến bình dị đấy lại là nguyên liệu không thể thiếu để cho ra đời những món ăn ngon.
Hình ảnh chiếc bánh tráng đã trở nên quen thuộc, từ Nam ra Bắc đi đâu bạn cũng có thể bắt gặp, từ gánh hàng trong trên phố hay trên bàn ăn của một nhà hàng sang trọng nào đó.
Nguyên liệu chính làm bánh tráng là bột gạo, được tráng mỏng trên nồi hơi và đem phơi khô. Tùy từng vùng mà có tên gọi khác nhau, người miền Bắc gọi là bánh đa, còn bánh tráng hay bánh đập là tên gọi của người miền Trung và miền Nam. Dưới đây là một vài món ăn ngon được làm từ bánh tráng.
1. Bánh tráng trộn
Người bán xắt nhỏ bánh tráng, trộn chung với các nguyên liệu bò khô, tôm khô, trứng cút, xoài, rau răm, sa tế, muối tôm và một ít quất. Nếu khách hàng muốn ăn chua thì có thể cho nhiều quất hoặc nước me. Bánh tráng trộn không nên để lâu vì như vậy bánh sẽ mềm, không ngon.
Bánh tráng sau khi trộn trở nên mềm nhưng vẫn dai. Ăn một miếng cảm nhận được vị ngọt ngọt chua chua, mùi thơm và dai của bò khô, vị bùi của lạc rang, lại thêm trứng cút vừa béo vừa thơm. Người ăn còn cảm nhận được cái ngon độc đáo của bánh tráng trộn nhờ vào một chút ớt cay và rau răm thái nhỏ.
Bánh tráng trộn không những ngon mà còn rất rẻ, phù hợp với túi tiền của sinh viên. Mỗi phần có giá từ 6.000 tới 10.000 đồng. Hình ảnh các cô cậu học trò trên tay cầm bịch bánh tráng trộn, vừa ăn vừa nói chuyện, cười đùa là cảnh đã trở nên quen thuộc ở trước các cổng trường.
* Địa chỉ tham khảo: Bánh tráng trộn anh Thành - Vỉa hè cuối đường Hòa Hảo, quận 10, TP HCM; Bánh tráng trộn Sài Gòn - 423/33 Tô Ký, Phường Trung Mỹ Tây, Quận 12, Tp.HCM (cách công viên phần mềm Quang Trung 200 mét); Bánh tráng trộn Mix - Số L22 Tân Vĩnh, Phường 6, Quận 4, Tp.HCM; đường Nguyễn Văn Cừ, trước cổng ĐH KHTN, bán cả sáng lẫn chiều.
2. Cá lóc cuốn bánh tráng
Đây là món ăn được ưa thích ở miền Nam, những con cá lóc đồng được bắt về làm sạch, bỏ lên chảo dầu chiên vàng ươm, ăn kèm với bánh tráng và rau sống.
Bánh tráng để ăn món này thường là các loại bánh tráng mỏng, to hơn bàn tay người lớn một chút. Khi ăn, bạn nhúng miếng bánh tráng qua nước, cho lên một ít rau như: xà lách, húng thơm, húng quế, dưa leo, bún tươi và một miếng thịt cá, cuốn tròn lại chấm với nước chắm và thưởng thức. Món ăn dân dã và thơm hương đồng ruộng đem lại cho bạn cảm giác ngon miệng không thể nào quên.
* Địa chỉ tham khảo: Quán lẩu Hà Nam - Số 28 Lê Bình, Phường 4, Quận Tân Bình, Tp.HCM; Quán đặc sản Trảng Bàng Hoàng Ty - Số 74 Trương Quốc Dung, P.10, Q.Phú Nhuận, Tp. HCM, số 01 Nguyễn Hữu Cầu, P. Tân Định, Q. 1, Tp. HCM.
3. Các món cuốn
Có nhiều món ăn được chế biến chung với bánh tráng như: gỏi cuốn, bò bía, chả giò miền Trung... các món ăn này có một đặc điểm chung là được chế biến với một lớp bánh tráng cuốn tròn bao bọc bên ngoài.
Gỏi cuốn và bò bía là hai món ăn quen thuộc của tuổi học trò, những chiếc bánh tráng mỏng được dùng làm vỏ bên ngoài, phần nhân bên trong gồm có các loại rau sống, bún tươi, tôm, thịt hoặc trứng rán tráng mỏng... thường được ăn kèm với tương hoặc nước chấm chua ngọt.
Chả giò hay nem rán cũng có hình thức tương tự nhưng được chế biến theo cách khác, cũng lớp vỏ bánh tráng bên ngoai, bên trong là nhân thịt bằm nhuyễn, nấm mèo, miến, cà rốt, củ cải thái sợi... được cuốn tròn lại và đem chiên giòn, có thể ăn kèm với bún hoặc cuốn chung với các loại rau sống khác.
* Địa chỉ tham khảo: Đường An Dương Dương khu vực Đại học Sư phạm hay đường Đinh Tiên Hoàng (Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM), Đại học Kinh tế trên đường Nguyễn Đình Chiểu…
4. Bánh tráng nướng trứng cút
Nguyên liệu của một chiếc bánh tráng nướng trứng gồm có trứng chim cút, mỡ hành, thịt băm, tép rang và bánh tráng được làm từ bột gạo. Đầu tiên, chiếc bánh được đặt lên vỉ nướng trên bếp than hồng, cho nguyên liệu gồm hành phi, trứng lên bánh rồi dàn đều nguyên liệu trên bề mặt. Vì bánh tráng nướng là loại bánh mỏng, nên khi nướng cần phải xoay tròn chiếc bánh đều tay để bánh được chín đều và không bị cháy.
Người bán thường cho vào một ít tương ớt để chiếc bánh được thơm ngon hơn. Trong những buổi tối trời hơi se lạnh, vừa đi dạo phố cùng bạn bè, vừa nhâm nhi chiếc bánh tráng nướng thơm mùi hành phi, vị cay nồng của ớt thì còn gì tuyệt hơn.
* Địa chỉ tham khảo: Chợ Trần Hữu Trang (quận Phú Nhuận); khu vực hồ con Rùa, Q.3; khu vực đường Phan Xích Long, Q. Bình Thạnh; Bánh tráng nướng Đà Lạt, vỉa hè số 53 - 57 Cao Thắng, Q. 3, TP. HCM.
5. Bò lá lốt
Nguyên liệu cho món ăn này gồm thịt bò, thịt lợn được băm nhuyễn, cuốn trong lá lốt và nướng trên bếp than hồng. Những cuốn bò lá lốt được nướng chín tới tỏa mùi thơm của thịt bò hòa lẫn trong hương thơm của lá lốt nước tạo thành một hương thơm không thể hấp dẫn hơn.
Bò lá lốt được ăn kèm với bún, bánh tráng, các loại rau xà lách, diếp cá, húng quế.. thêm một ít chuối chát, dưa leo, khế thái lát mỏng và dĩ nhiên không thể thiếu chén mắm nêm. Lấy một lát bánh tráng mỏng, cho lên trên lát xà lách, một ít bún tươi, vài cọng rau các loại, thêm một lát chuối chát, dưa leo, sau cùng là một cuốn bò lá lốt, cuốn tròn lại chấm vào mắm nêm và thưởng thức.
* Địa chỉ tham khảo: Đi qua góc đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Hữu Cảnh (quận 1, TP HCM) khoảng hơn 50m; Quán Anh Ba - Đường Phan Xích Long, Quận Phú Nhuận, TP HCM. (Góc Phan Xích Long với Phan Đăng Lưu); Quán ở số 321 Võ Văn Tần, Quận 3; Quán bò 325 Hoàng Hoa Thám, Quận Phú Nhuận.
6. Chả cá cuốn bánh tráng
Món này có hai cách chế biến: Nếu bạn thích ăn cá hấp, sau khi quết cá cho dai xong, có thể mang hấp chín rồi cắt mỏng chả để cuộn với xà lách và rau sống các loại. Cách còn lại, có thể chiên vàng, rồi cắt mỏng sao cho vừa ăn. Ăn kèm là các nguyên liệu khác như dưa leo, khế chua, chuối chát cắt mỏng, xà lách và các loại rau thơm.
Một phần không thể thiếu cho món cuốn đó là nước chấm. Nước chấm món cuốn với chả cá có hai loại, tùy theo sở thích và khẩu vị của mỗi người để chế biến nước chấm sao cho phù hợp với gu ẩm thực riêng. Thứ nhất, làm một chén nước chấm chua ngọt cay, hoặc ngon hơn dùng nước chấm làm từ lạc xay nhuyễn, trộn ít mắm thơm, mè rang và sa tế vừa có vị thơm đặc trưng của mắm, mè, lại có vị béo béo từ lạc. Dùng với món này phải là bánh tráng trắng có độ dẻo để món ăn thêm ngon hơn.
Món ăn sẽ thêm phần phong phú và hấp dẫn ở chỗ, bạn có thể sử dụng khoai môn cắt khúc nhỏ vừa ăn, cuốn bánh tráng rồi mang chiên vàng thơm để kẹp cùng chả cá.
* Địa chỉ tham khảo: Quán Ngân Nga - 26/11 Nguyễn Văn Đậu, phường 5, quận Bình Thạnh, TP. HCM.
Diemanuong365 (Tổng hợp)
Thích và chia sẻ chủ đề trên: |
Ý kiến bạn đọc [ 1 ]
Nhiều món ăn ngon với bánh tráng, giá bình dân nữa.
* Trên Facebook:
Ý kiến của bạn
- Những nhận xét có nội dung xấu, từ ngữ thô tục, mang tính kỳ thị, liên quan đến chính trị, phản động hay đặt link quảng cáo sẽ bị chúng tôi xóa khỏi trang web mà không cần thông báo trước.
- Vui lòng ghi bình luận có dấu tiếng Việt để tránh gây hiểu nhầm cho các đọc giả khác.
Cám ơn các bạn đã ghé thăm Điểm Ăn Uống 365.