7 món ăn nổi tiếng của bánh mì Sài Gòn
7/1/13
-
Lượt xem bài viết:
Nếu bạn THÍCH thông tin này, hãy + nó ===>
(DAU365) - Bánh mì ốp la, bánh mì bì, bánh mì xíu mại, bánh mì thịt, bánh mì chả cá,... là những món ăn "biến tấu" nổi tiếng của bánh mì Sài Gòn.
Bánh mì Sài Gòn là món ăn phát xuất từ bánh mì Baguette do người Pháp đem vào Việt Nam và đã được "biến tấu" với nhiều món bánh mì khác nhau và trở nên quen thuộc đến mức trở thành món ăn bình dân của người Sài Gòn. Bánh mì là món ăn nhanh buổi sáng (và tối) cho giới học sinh, sinh viên, dân văn phòng và người lao động vì giá rẻ, bình dân. Vào tháng 3 năm 2012, chuyên trang du lịch của The Guardian - Một tờ báo nổi tiếng của Vương Quốc Anh, đã bình chọn bánh mì Sài Gòn thuộc 10 món ăn đường phố ngon và hấp dẫn du khách nhất thế giới.
Hãy cùng Diemanuong365 dạo một vòng với 6 món bánh mì độc đáo của Sài Gòn nhé!
1. Bánh mì ốp la thịt nguội Hòa Mã
Cửa hàng bánh mì thịt nguội mang tên Hoà Mã ra đời năm 1958 tại số 511 Phan Đình Phùng (nay là Nguyễn Đình Chiểu, Q.3). Sau đó hai năm, tiệm dời về số 53 Cao Thắng và bán cho đến nay.
Bánh mì ốp la thịt nguội Hòa Mã như một bức tranh nhiều sắc màu. |
Món ngon và đặc trưng nhất của bánh mì Hòa Mã là một phần ốp la gồm hai trứng gà lòng đỏ hơi sống sống, vài lát hành tây dùng kèm với jambon, chả các loại, ba rọi muối, xúc xích… Ngoài điểm cộng về phần ốp la thập cẩm phong phú, dưa chua ăn kèm của tiệm với những lát to đặc trưng không chỉ giảm ngán mà khiến món ăn càng thêm hương, vị cũng là yếu tố hút khách đến tiệm. Giá bán tại tiệm Hòa Mã: Ốp la bánh mì: 42.000 đồng/ phần; thịt nguội thập cẩm 42.000 đồng/ phần; bánh mì thập cẩm 24.000 đồng/ ổ.
* Địa chỉ tham khảo dành cho bạn: 51 Cao Thắng, P. 5, Q. 3. Quán mở cửa: từ 6h - 10h.
2. Bánh mì bì hẻm 150 Nguyễn Trãi (Q. 1)
Bánh mì bì có nguyên và phụ liệu không khác với "người anh em" cơm tấm. |
Cách ăn bánh mì bì khá giống với cơm tấm. Tức là xẻ đôi ổ bánh (khéo léo không cắt rời), quết mỡ hành dọc hai phần thân, cho bì cùng các loại đồ chua, dưa leo, ngò rồi chan nước mắm pha nhạt như ăn cơm tấm lên. Đơn giản thế nhưng nếu một lần thưởng thức, bạn sẽ đâm ghiền loại bì được trộn cách đặc biệt của quán với phần thịt nạc chất lượng, phần thính được chế biến gia truyền quyện cùng lớp mỡ hành thơm và đồ chua tạo nên vị ngon khó cưỡng.
* Địa chỉ tham khảo dành cho bạn: Đầu hẻm 150 Nguyễn Trãi, P. Bến Thành, Q. 1, TP. HCM. Quán mở cửa từ 6h - 11h trưa. Giá: 15.000 đồng/ ổ.
3. Bánh mì thịt chả Huỳnh Hoa
Chuyên kinh doanh bánh mì kẹp thịt, nên nhắc đến thương hiệu bánh mì ở Huỳnh Hoa ở 26 Lê Thị Riêng, hầu như không một thực khách nào sành ăn của Sài thành không biết. Nổi danh như thế nên không lạ khi dòng xe xếp hàng nườm nượp dừng trước hàng mua bánh từ lúc bắt đầu mở bán đến khi đóng cửa. Tiệm cũng lập kỷ lục với hàng ngàn ổ bánh được bán ra mỗi ngày – một con số mà bất kỳ người có "máu" kinh doanh đều thèm muốn.
Bánh mì Huỳnh Hoa níu khách với hương pate thơm mềm.
|
Về căn bản, thành phần của một ổ bánh mì tại đây khá đơn giản với thịt, chả, chà bông… Song điểm nhấn khiến ai cũng thèm khi nhắc đến thương hiệu này chính là loại pate thơm ngon không thể tìm thấy tại bất kỳ đâu. Cách cho pate vào bánh của nơi này cũng lạ, đó là vào ngay giữa các nguyên liệu để kết nối chúng với nhau.
* Địa chỉ tham khảo dành cho bạn: 22 Lê Thị Riêng, Q. 1, TP. HCM. Bán từ 16 - 24h. Giá 27.000 đồng/ổ. Ngoài ra, bạn có thể tìm đến hệ thống bánh mì Như Lan (Nổi tiếng ở Sài Gòn từ những năm 1975 đến nay) ở số 50 Hàm Nghi, Quận 1; số 363 - 365 - 367 Hai Bà Trưng, F.8, Q.3
4. Bánh mì xíu mại khô đường Nguyễn Thị Minh Khai
Bánh mì xíu mại, há cảo đơn giản nhưng vẫn thu hút.
|
Bánh mì xíu mại khô, há cảo khá đơn giản với một lớp tương ớt có độ cay thấp, một chút hỗn hợp tương và giấm đi kèm xíu mại và há cảo, chứ không có đồ chua, dưa leo hay rau thơm như thường thấy. Thế nhưng có lẽ nhờ vậy mà vị béo, cái nóng của xíu mại, há cảo mới kết đôi trọn vẹn với ổ bánh mì nóng giòn, thơm lừng.
* Địa chỉ tham khảo dành cho bạn: Đầu hẻm 358 Nguyễn Thị Minh Khai, P. 5, Q. 3. Mở cửa: từ 5h30 - 11h. Giá 15.000 đồng/ ổ.
5. Bánh mì thịt nướng hẻm 37 Nguyễn Trãi (Q. 1)
Nếu các xe/tiệm bánh mì trên chỉ nổi tiếng với ẩm khách trong nước thì xe bánh mì thịt nướng tại hẻm 37 Nguyễn Trãi (Q. 1) đã được tạp chí du lịch Mỹ Condé Nast Traveler vinh danh là một trong 12 món ăn đường phố ngon nhất thế giới khoảng 5 năm trước.
Kết đôi cùng vị giòn của bánh mì, dưa leo, rau chua và ngò tạo nên bản hòa tấu về sắc màu và hương vị.
|
Bánh mì thịt nướng tại đây là dự pha trộn giữa ẩm thực Việt – Pháp. Cụ thể đó là chiếc bánh mì giòn tan, đặc trưng bánh mì Pháp đi kèm với thịt nướng được tẩm ướp đậm đà, lát dưa leo giòn tan, đồ chua, ngò và xì dầu thơm phức – đặc trưng văn hóa Việt.
* Địa chỉ tham khảo dành cho bạn: Đầu hẻm 37 Nguyễn Trãi, P. Bến Thành, Q. 1, TP. HCM. Xe bánh mì này bánh từ 17 – 19h30 hàng ngày. Giá 15.000 đồng/ ổ.
6. Bánh mì xíu mại kiểu Đà Lạt trên đường Cống Quỳnh (Q. 1)
Nóng, cay, giòn, bánh mì xíu mại kiểu Đà Lạt hợp với những chiều mưa Sài Gòn.
|
Không món nào trong ẩm thực Hoa được "dùng nhiều" trong thực đơn Việt như xíu mại. Mỗi nơi có cách dùng khác nhau, trong bánh căn, đặc sản của Phan Thiết, xíu mại là món đổi vị cho lát cá biển tươi ngon. Với cơm tấm, một trong 9 món quà vặt khó cưỡng của Sài Gòn, đôi khi nó thay thế miếng sườn cháy cạnh làm thành phần chính. Riêng tại Thành phố hoa, viên xíu mại được thu nhỏ, nhấn nhá vị béo của mỡ, cay nồng của tiêu, cay hăng của ớt xay rồi kết đôi với nước dùng, bánh mì tạo nên bữa ăn sáng dễ ăn, dễ ghiền cho thực khách hay du khách. Trong những buổi chiều mưa gần đây của Sài Gòn, thưởng thức món ăn của thành phố sương mù sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm thú vị.
* Địa chỉ tham khảo dành cho bạn: Đầu hẻm 189 Cống Quỳnh, P. Nguyễn Cư Trinh, Q. 1, TP. HCM. Hàng mở cửa từ 14h30 – 20h30 (Chủ nhật nghỉ). Bánh mì xíu mại chén:15.000 đồng/ phần; bánh mì xíu mại ổ: 12.000 đồng/ ổ.
7. Bánh mì chả cá
Chả cá ngon là loại được chế biến từ cá ba sa tươi, quết kỹ nên chả tuy dai mà vẫn giữ được độ dòn, ngọt. Cái nóng, vị béo, ngọt của miếng chả cá, vị thơm của bánh mì đưa đẩy cùng tương ớt, rau răm khiến món bánh mì chả cá lạ miệng hơn.
Tầm 3h chiều trở đi, bất kỳ ai đi đường từ cầu Ông Lớn (Q.7) vào đường Dương Bá Trạc (Q.8) sẽ không cưỡng nổi mùi chả cá chiên thơm phức. Nhưng đừng tấp vội mà hãy rê xe đến hàng bánh mì chả cá cuối cùng. Đó là hàng bánh mì chả cá ngon nhất ở đây, cũng là gánh hàng đầu tiên tạo nên con đường bánh mì chả cá này.
* Địa chỉ tham khảo dành cho bạn: Bánh mì chả cả Chân cầu Ông Lớn - Đường 9A, Q.8 (Khu Trung Sơn); Bánh Mì Chả Cá 669 - Số 669 Hưng Phú, P.9, Q.8; Bánh mì chả cá Vũng Tàu - số 75 Bùi Thị Xuân, P. Phạm Ngũ Lão, Q.1 (Góc ngã 3 Lương Hữu Khánh - Bùi Thị Xuân, gần trường THPT Bùi Thị Xuân); Bánh mì chả cá đường Vĩnh Viễn, Q.10.
Diemanuong365 (Theo Infornet)
Thích và chia sẻ chủ đề trên: |
Ý kiến bạn đọc [ 1 ]
Có thể nói bánh mì Sài Gòn là 1 món ăn rất bình dân và là 1 thương hiệu khó phai đối với người Việt Nam. Bánh mì rất dễ ăn, nhanh, gọn. hjhj. Nhưng hình như bị thiếu món bánh mì thịt heo quay nhỉ. Giờ 1 ổ bánh mì heo quay cũng tầm 12K. Thèm chít luôn. ^^
* Trên Facebook:
Ý kiến của bạn
- Những nhận xét có nội dung xấu, từ ngữ thô tục, mang tính kỳ thị, liên quan đến chính trị, phản động hay đặt link quảng cáo sẽ bị chúng tôi xóa khỏi trang web mà không cần thông báo trước.
- Vui lòng ghi bình luận có dấu tiếng Việt để tránh gây hiểu nhầm cho các đọc giả khác.
Cám ơn các bạn đã ghé thăm Điểm Ăn Uống 365.