Ngọt vị vả trộn tôm miền Trung
7/21/13
-
Lượt xem bài viết:
Nếu bạn THÍCH thông tin này, hãy + nó ===>
(DAU365) - Cái vị bùi bùi của quả vả, ngọt vị của tôm cùng chén nước chấm đậm đà làm nên sự ngon miệng đầy quyến rũ của một món ăn rất bình dị.
Quả vả gần giống sung nhưng lớn hơn. Khác với nhiều loại trái cây, lúc vả còn non đã có thể là món quà vặt hấp dẫn. Người ta hái những quả vả nhỏ, xanh để nguyên vỏ chấm cùng muối trắng ăn sống.
Vả trộn có họ hàng với quả sung nhưng lớn hơn nhiều. Thường được chế biến thành nhiều món ăn ngon như bóp gỏi, hầm, ăn sống...
Trong ẩm thực miền Trung, vả được chế biến thành nhiều món ăn như: vả thái lát ăn sống với các loại rau, vả kho với cá, thịt, vả hầm với giò lợn... Món ăn bình dị, dân dã rất được ưa thích là vả trộn. Đĩa vả trộn khá bắt mắt với màu xanh của lá ớt non, màu vàng hấp dẫn của tôm đất, màu đỏ của ớt tươi... ngay từ miếng nếm đầu tiên đã cảm nhận được hương vị thơm ngon của món ăn.
Tuy là món ăn dân dã nhưng để có một món vả trộn ngon đòi hỏi nội trợ phải khéo léo trong việc lựa chọn nguyên liệu. Nhớ khi còn nhỏ, tôi thường lẽo đẽo theo ngoại ra vườn hái vả. Bà bảo vả dùng trộn phải chọn trái còn non, có màu xanh sậm, mình tròn. Vả đem về rửa sạch và luộc chín. Lột bỏ lớp vỏ bên ngoài, bổ đôi và thái lát mỏng vừa ăn theo chiều dọc của thân quả. Dùng tay vắt mạnh cho hết nước, bóp các miếng vả tơi ra. Gia vị làm món vả trộn là chén nước mắm ớt tỏi được pha hơi ngọt.
Vả được luộc chín, thái nhỏ trộn gỏi với tôm, ớt tươi... |
Thành phần quan trọng đem đến sự ngon miệng cho món ăn là tôm. Những con tôm đất to bằng ngón tay út còn tươi sống được ngắt bỏ đầu, rửa sạch, cho vào nồi rag chín với một ít muối. Lột bỏ vỏ và xé nhỏ hoặc thái làm đôi tùy ý thích. Phi thơm dầu ăn, rưới lên vả và trộn đều với tôm đã xé cùng với chén nước mắm tỏi ớt. Nếm lại vừa ăn, cho đậu phộng giã dập, húng quê, húng thơm, bắp chuối xắt mỏng cùng ít tiêu để món ăn thêm thơm ngon và đẹp mắt.
Vả trộn tôm là món ăn rất quen thuộc trong đời sống hàng ngày của người miền Trung. |
Vả trộn thường được ăn kèm trong bữa cơm hoặc ăn với bánh tráng nướng. Gắp một miếng vả trộn cho vào miệng, vị bùi bùi của quả vả, vị ngọt thịt của tôm hòa trong cái đậm đà của gia vị mang đến một hương vị riêng rất ngon miệng. Với người dân miền Trung, vả trộn là một món ăn dân dã nhưng đã thưởng thức một lần thì khó có thể quên được hương vị mộc mạc và bình dị của nó.
Bài và ảnh: Thanh Ly (Theo VNE)
Thích và chia sẻ chủ đề trên: |
Ý kiến bạn đọc [ 0 ]
* Trên Facebook:
Ý kiến của bạn
- Những nhận xét có nội dung xấu, từ ngữ thô tục, mang tính kỳ thị, liên quan đến chính trị, phản động hay đặt link quảng cáo sẽ bị chúng tôi xóa khỏi trang web mà không cần thông báo trước.
- Vui lòng ghi bình luận có dấu tiếng Việt để tránh gây hiểu nhầm cho các đọc giả khác.
Cám ơn các bạn đã ghé thăm Điểm Ăn Uống 365.