Bún mắm cua Gia Lai - Đặc sản phố núi
2/6/13
-
Lượt xem bài viết:
Nếu bạn THÍCH thông tin này, hãy + nó ===>
Bún mắm cua Gia Lai - Đặc sản phố núi. Ảnh: Minh Úc |
Bún mắm cua là một đặc sản của phố núi Pleiku, xuất hiện chưa lâu khoảng hơn chục năm trở lại đây. Món bún mắm cua rất đặc biệt, ai chưa biết ăn thì chỉ cần thoáng nghe mùi là không chịu nổi, cố chạy thật nhanh nhưng khi đã quen rồi thì nó trở thành món không thể thiếu, khi đi xa chỉ muốn trở về nhà và được thưởng thức hương vị của món bún mắm cua mà thôi.
Bún mắm cua được bán rải rác khắp thành phố Pleiku, nhưng đặc biệt ngon và xuất hiện lâu nhất của thành phố này là bún mắm cua chợ Nhỏ nằm trên đường Phùng Hưng. Ai đến Pleiku cũng muốn được thưởng thức một lần hương vị khó quên này.
Để có một tô bún mắm cua ngon, người làm cũng hết sức kỳ công mới chế biến ra được món ăn này. Nguyên liệu để tạo ra món bún mắm cua rất đa dạng: cua đồng, bún, thịt ba chỉ, măng, da heo chiên giòn (hoặc dùng bánh phồng tôm) ngoài những nguyên liệu trên thì bún mắm cua không thể thiếu các gia vị như ớt, mắm nêm, chả hoặc nem và các loại rau ăn kèm như: giá, bắp chuối, xà lách, ngổ, kinh giới và các loại rau thơm… Cua đồng là một thành phần quan trọng, chủ đạo của món ăn này; thường thì vào mùa mưa cua đồng sẽ nhiều và thịt chắc hơn mùa khô.
Trên tô bún còn kèm bánh phồng tôm, hoặc da heo chiên giòn, rau xanh. Ảnh: Minh Úc |
Cua đồng mua về được rửa sạch để loại bỏ chất bẩn. Sau đó, cua đồng được nhúng sơ qua nước sôi (không để chín, chỉ để cho cua “ngất’ đi không kẹp vào người làm) và được bóc bỏ mai đi, chỉ lấy phần thịt còn lại đem giã nhuyễn (hoặc xay nhuyễn bằng máy) rồi lọc lấy nước, tùy theo lượng cua mà nước lấy được nhiều hay ít. Đem ủ nước cua vừa lọc khoảng 1 ngày cho lên men chua (đây chính là nước dùng). Khi nước cua đã đủ độ chua thì được đem chế biến thành món bún mắm cua.
Tiếp đến phi hành tỏi rồi cho thịt ba chỉ vào xào cho tới thịt săn lại, cho hạt nêm và các gia vị khác vào, sau đó đổ nước cua đã được làm chua vào khi nước bắt đầu sôi lên thì măng đã xắt mỏng được bỏ vào; thời gian đun càng lâu thì mắm càng thắm, sẽ càng ngon.
Sau khi đã hoàn tất các công đoạn chế biến, bún được xếp vào tô lượng vừa phải sau đó chan nước mắm cua vào kèm theo măng và ba chỉ bỏ một ít da heo chiên dòn lên trên (bánh phồng tôm), ớt và mắm nêm là gia vị không thể thiếu tùy theo khẩu vị của mỗi người mà người ăn cho nhiều hay ít. Khi thưởng thức bạn nên cho thêm chả lụa và nem, ăn kèm với rau sống để... hít hà ớt cay thì bạn mới có thể thưởng thức hết được hương vị của món bún mắm cua này.
Khi đưa vào miệng, bạn sẽ cảm nhận được ở đầu lưỡi vị mặn của mắm, vị thơm của các loại rau, vị nồng đặc trưng của bún mắm, vị cay của ớt, âm thanh giòn rụm của da heo… tất cả hòa quyện với nhau tạo nên món ăn rất hấp dẫn. Ăn món này bạn phải ăn ít nhất hai tô mà miệng vẫn còn thòm thèm muốn ăn nữa (nhưng không nên ăn thêm vì bạn sẽ bị no đấy).
Sau khi ăn xong món bún mắm cua, bạn có thể thưởng thức thêm các món chè như: chè chuối, đông sương, đậu xanh… và các món nước như: cà rốt, rau má, nước mía, đến lúc này thì bạn đã no căng bụng rồi đấy! Nếu bạn ăn thường xuyên rất dễ bị “nghiện” món ăn dân dã cực kỳ Tây Nguyên của phố núi Pleiku. Hãy đến phố núi và thử một lần nếm món ăn này nhé!
Lê Vi Thủy
(Theo pleikucafe)
Thích và chia sẻ chủ đề trên: |
Ý kiến bạn đọc [ 2 ]
Hấp dẫn bún mắm cua Gia Lai nè...
Món ăn này nghe lạ quá!!!
* Trên Facebook:
Ý kiến của bạn
- Những nhận xét có nội dung xấu, từ ngữ thô tục, mang tính kỳ thị, liên quan đến chính trị, phản động hay đặt link quảng cáo sẽ bị chúng tôi xóa khỏi trang web mà không cần thông báo trước.
- Vui lòng ghi bình luận có dấu tiếng Việt để tránh gây hiểu nhầm cho các đọc giả khác.
Cám ơn các bạn đã ghé thăm Điểm Ăn Uống 365.