Ngon ngọt ốc bươu ngày mưa
7/30/13
-
Lượt xem bài viết:
Nếu bạn THÍCH thông tin này, hãy + nó ===>
(DAU365) - Trong cái se se lạnh của Sài Gòn những ngày mưa, còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức tô bún riêu ốc bốc khói, hay ngồi nhâm nhi cùng bạn bè những con ốc bươu hấp hèm thơm ngon...
Khi những cơn mưa đầu mùa kéo về cũng là lúc ốc đồng bắt đầu sinh sôi nẩy nở. Thịt ốc vào mùa này ngon nhất, vừa béo vừa ngọt. Ốc bươu dân dã, không khó tìm và có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Không đắt tiền hay khó kiếm như các loại ốc khác, ốc bươu có mặt trên đồng ruộng khắp dải đất hình chữ S. Ốc bươu thường sinh sản mạnh vào đầu mùa mưa, ăn lá non nên nó được coi là động vật gây hại cho nông nghiệp.
Thịt ốc bươu lại có tính hàn, giải độc, giải nhiệt nên được chế biến thành nhiều món ăn dân dã, quen thuộc và rất ngon miệng, được nhiều người ưa thích. Có thể kể ra đây nhiều món ngon nổi tiếng từ ốc bươu như ốc bươu hấp hèm, ốc bươu nhồi thịt hấp, ốc bươu kho gừng, ốc nấu chuối đậu, bún riêu ốc, ốc luộc chấm mắm gừng, ốc bươu nướng tiêu, ốc bươu xào chuối xanh...
Ốc bươu hấp hèm
Ốc bươu có thể hấp với nhiều loại gia vị như sả, gừng, tiêu nhưng hấp hèm mang hương vị đặc biệt hơn. Ốc bươu ngâm sạch nhớt, vớt ra để ráo. Chuẩn bị sẵn sả cây cắt khúc đập giập, mẻ lọc lấy nước cốt bỏ xác và vài lát ớt khoanh. Phi thơm sả, cho nước mẻ, ít nước dùng và nêm thêm gia vị (hạt nêm, đường, muối, bột ngọt) vừa ăn rồi cho ốc bươu vào nấu, ốc vừa chín tới cho ớt khoanh vào rồi nhấc xuống (nấu lâu quá thịt ốc sẽ dai, mất ngon). Pha nước mắm ớt với gừng tỏi băm nhuyễn. Món này dùng nóng.
Ốc bươu nhồi thịt hấp
Lấy thịt ốc ra khỏi vỏ, bỏ bớt phần đuôi rồi rửa sạch với nước chanh. Vỏ ốc cũng rửa sạch rồi trụng qua nước sôi để ráo. Băm nhỏ thịt ốc rồi trộn với giò sống, thịt nạc dăm xay nhuyễn, nấm mèo băm, gừng băm, hành tím băm, tiêu sọ và gia vị. Món này thường dùng để ăn chơi nên chỉ cần nêm nhạt. Sau đó đặt lá gừng ngang miệng ốc rồi nhồi hỗn hợp thịt vào sâu trong từng vỏ ốc, nhớ để chừa phần lá dư ra ngoài vỏ. Đem hấp cách thủy. Ốc chín dọn dùng nóng với nước mắm ớt gừng, thêm vài cọng lá chanh cắt nhuyễn vào chén nước mắm cho thơm. Dùng với rau răm, lá tía tô để giải hàn.
Ốc bươu kho gừng
Ốc rửa sạch, lể lấy thịt, hoặc có thể mua thịt ốc rửa sạch ở siêu thị. Ướp ốc với bột ngọt, nước mắm, hành tỏi băm và ít đường cho thấm. Dùng nồi đất cho dầu vào phi thơm với gừng thái chỉ, ớt hiểm đập dập, sau đó đổ thịt ốc vào xào săn thì cho ít nước vào, nêm nếm lại vừa ăn, nấu liu riu đến khi sệt lại là được. Dùng nóng với cơm trắng, rau sống, dưa leo và khế chua sẽ ngon miệng hơn.
Ốc bươu nấu chuối đậu
Thịt ốc làm sạch ướp với nước mắm, hạt nêm, đường, nước nghệ, mẻ, mắm tôm. Thịt ba rọi rửa sạch cắt nhỏ, đem rang cháy cạnh rồi ướp hạt nêm, nước nghệ và mẻ. Đậu hủ cắt miếng chiên vàng. Chuối xanh bỏ vỏ cắt xéo ngâm nước chanh pha loãng để không bị thâm. Cho dầu vào chảo, phi thơm hành tỏi băm, cho thịt ốc vào xào sơ, trút ra đĩa để riêng, cho tiếp thịt vào xào rồi cũng trút ra riêng. Chuối xào hơi chín. Đổ thịt đã xào vào nồi, cho nước sôi ngập mặt thịt nấu liu riu, thịt mềm thì cho tiếp khế, đậu hủ vào, nêm nếm vừa ăn. Khi chuối, đậu mềm thì cho ốc vào, sau cùng rắc tía tô, hành lá cắt nhỏ.
Ốc bươu xào chuối xanh
Ốc bươu chà muối, rửa sạch để ráo, ướp với hạt nêm, đường và tiêu. Chuối xanh tước vỏ, thái xéo, ngâm nước muối pha loãng. Ớt bỏ hạt thái sợi. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn. Lá lốt, tía tô cắt sợi. Phi thơm hành tím băm với dầu ăn, cho ốc xào chín tới thì chuối xanh vào xào. Nêm thêm đường, nước mắt, hạt thêm. Cho tiếp lá lốt, tía tô, ớt vào, nấu thêm vài phút nữa là tắt bếp. Món ăn thêm ngon miệng khi ăn kèm với chén nước mắm gừng đậm đà. Món này có thể ăn với cơm hoặc có thể làm món nhậu đều ngon.
(Theo Infornet)
Thích và chia sẻ chủ đề trên: |
Ý kiến bạn đọc [ 2 ]
ở nhà mẹ mình rất hay nấu món ốc bươu xào chuối. Hôm nào làm thử món ốc bươu kho gừng nhìn hấp dẫn quá.
* Trên Facebook:
Ý kiến của bạn
- Những nhận xét có nội dung xấu, từ ngữ thô tục, mang tính kỳ thị, liên quan đến chính trị, phản động hay đặt link quảng cáo sẽ bị chúng tôi xóa khỏi trang web mà không cần thông báo trước.
- Vui lòng ghi bình luận có dấu tiếng Việt để tránh gây hiểu nhầm cho các đọc giả khác.
Cám ơn các bạn đã ghé thăm Điểm Ăn Uống 365.