Điểm danh các món cháo ngon tại Sài Gòn
11/18/12
-
Lượt xem bài viết:
Nếu bạn THÍCH thông tin này, hãy + nó ===>
(DAU365) - Cháo là món ăn hầu như ai cũng từng được thưởng thức. Cháo được người nội trợ chế biến với nhiều cách và những nguyên liệu khác nhau. Cháo đa dạng và phong phú chính vì vậy có thể khẳng định rằng bạn chưa từng thưởng thức tất cả món cháo. Dưới đây là một số món cháo được ưa chuộng ở Sài Gòn.
Cháo rất phổ biến ở Sài Gòn, đủ loại từ bình dân như cháo lòng, cháo mực, cháo bò viên... đến đắt tiền như cháo bào ngư... Bạn có thể dễ dàng thưởng thức món ăn này ở bất cứ con đường nào và vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.
1. Cháo lòng
Đây là món ăn bình dân của người Sài Gòn. Có giá khá mềm, những bát cháo vẫn đầy đủ các thành phần như lòng lợn, gan, dồi, lưỡi, thịt nạc, xương... Tất cả nguyên liệu được chần qua nước sôi trước khi cho vào bát cháo nóng hổi, bên trên rắc một ít hành, ngò rí, tiêu...
Một bát cháo lòng tạo cảm giác vừa miệng khi có lòng non trắng nõn, đặc, giòn và hơi dai, dồi rán giòn vàng, cuống họng có rất nhiều sụn ăn sần sật mà không quá béo. Bên cạnh đó, bát cháo có thể thêm giò, quẩy để tạo cảm giác không bị ngấy. Bạn cũng có thể gọi một đĩa lòng để ăn thêm.
* Địa chỉ tham khảo:
- Quán cháo lòng kiểu Bắc: Cháo lòng Lăng Cha Cả nằm ở gần vòng xoay Lê Văn Sỹ, Cộng Hoà, Hoàng Văn Thụ.
- Cháo lòng kiểu Nam có một quán đông khách ở trên đường Võ Thị Sáu, giữa ngã tư Hai Bà Trưng và Pasteur, gần đối diện cây xăng. Ngoài ra, có một quán khác kiểu Long An lai Hoa nằm trên đường Cao Thắng; Quán Cháo Lòng Nguyễn Thị Minh Khai (Gần hẻm đường Tôn Thất Tùng); Quán cháo lòng 144 Phan Đăng Lưu, phường 3, quận Phú Nhuận, TP HCM.
2. Cháo cá miền Tây
Món ăn dân dã, đặc trưng của vùng sông nước miền Tây. Nguyên liệu nấu món này gồm cá lóc đồng và rau đắng. Cá lóc đồng sau khi làm sạch, đem luộc chín, lột da và lấy hết xương, thịt cá trắng tinh được xếp gọn gàng trên đĩa.
Thành phần làm nên gia vị cho món ăn là rau đắng. Người dân miệt vườn khi ăn món này chỉ cần đi một vòng trong vườn nhà là có đủ một rổ rau đắng tươi thơm ngon. Múc cháo ra bát, cho vào ít thịt cá lóc và thưởng thức với đĩa rau đắng tươi ngon. Bạn có thể nêm thêm một tí nước mắm, một lát chanh để món ăn thêm đậm đà, ngon miệng.
* Địa chỉ tham khảo: Quán cháo cá Miền Tây 4 - Số 03 Nguyễn Văn Bá, P. Bình Thọ, Q. Thủ Đức – ngay ngã tư Bình Thái.
3. Cháo bò viên
Bò viên là thành phần chính của món ăn. Ngoài ra, trong bát cháo còn có tiết lợn và giò chéo quẩy. Bưng bát cháo nghi ngút khói, cho vào một ít tiêu, giá tươi và hành ngò, kèm với đó là một chén gừng tươi thái sợi và một chén tương đen để chấm bò viên, bạn sẽ thực sự hài lòng.
Theo những tín đồ mê món ăn này thì phần hấp dẫn nhất của tô cháo chính là bò viên. Những miếng bò viên thơm, dai, giòn sần sật hòa với vị tương đen càng tăng thêm sự khác biệt cho món ăn.
* Địa chỉ tham khảo: Quán cháo bò viên Tám Hói - ngay ngã ba Phan Văn Trị giao với Lê Hồng Phong, Quận 5.
4. Cháo trắng
Cháo trắng hấp dẫn thực khách bởi nó dễ ăn và vì sự phong phú của các nguyên liệu ăn kèm. Rất nhiều thức ăn cho bạn chọn lựa, từ trứng vịt muối, cá kho, đến chà bông, tép rang, dưa mắm... khách miền Trung ưa mặn chọn dưa mắm hoặc trứng vịt muối, người miền Nam thích ngọt đã có lọ đường và đĩa cá cơm kho…
* Ở Sài Gòn, cháo trắng thường tập trung hình thành nên những con phố nổi tiếng như: Nguyễn Tri Phương, Hải Thượng Lãn Ông (quận 5), ngã tư Hàng Xanh (quận Bình Thạnh), khu vực đường Hoàng Văn Thụ (quận Phú Nhuận), ngã tư Bảy Hiền (quận Tân Bình)… Những hàng quán này luôn đông khách cho dù là 2-3h sáng.
5. Cháo ốc thập cẩm
Cháo ốc thập cẩm là món ăn ngon miệng và bổ dưỡng, sự kết hợp hài hòa giữa hương vị các loại sò, ốc đem lại cho người ăn sự hài lòng khi thưởng thức. Ốc nấu cháo được lựa chọn từ những loại ốc rất ngon miệng và nổi tiếng như: ốc mặt trăng, vú nàng, sò vằn, nghêu..
Bát cháo ốc nghi ngút khói cùng hương thơm quyến rũ kích thích từng vị giác của bạn. Trong cái hơi se lạnh của khí trời ngày mưa, còn gì tuyệt vời hơn khi được ngồi bên bát cháo nóng hổi, húp từng thìa cháo cảm nhận cái đậm đà, cái ngọt của thịt ốc đang lan dần trong miệng.
* Địa chỉ tham khảo: Quán ốc Xinh - 002 lô B5 chung cư phường 3, Khánh Hội, quận 4, TP HCM.
* Địa chỉ tham khảo: Nhà hàng Hoàng Thành - Số 77 - 89 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Q.1.
8. Cháo sườn non
Bát cháo trắng mươn mướt, sánh lại như hồ, lấp ló vài miếng sườn nho nhỏ hồng hồng, nghi ngút khói, thêm một ít tiêu và hành mùi càng dậy mùi thơm phức, cùng với đó là mùi thơm béo bốc lên làm bạn không thể nào không đói cồn cào.
Sườn nấu cháo phải chọn loại sườn non được ninh nhừ để thịt mềm nhưng không bị nát. Gạo nấu cháo chọn loại gạo thơm, dẻo được ninh nhừ với nước hầm sườn heo nên khi ăn cháo có vị ngọt tự nhiên của nước hầm xương.
6. Cháo mực
Đây là món ăn phổ biến của người miền Trung và miền Tây Nam Bộ. Có hai nguyên liệu chính dùng để chế biến cháo mực là mực tươi và mực khô. Thường người bán chọn mực khô để bảo đảm tiêu chí đầu tiên của món ăn này là rẻ.
Cháo mực rất dễ ăn và lành tính, bạn có thể ăn vào buổi sáng hay chiều tối đều được. Ngoài ra, những lúc trong người cảm thấy mệt mỏi, tô cháo mực thanh đạm, ấm vị gừng sẽ làm bạn tỉnh táo và ngon miệng.
* Địa chỉ tham khảo: Quán cháo mực ở số 10 Phó Đức Chính, Q1, Quán cháo mực Thanh Sơn 144 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q3; Quán cháo mực - góc ngã 4 Đề Thám - Cô Giang (Quán nằm phía Đề Thám), Quán cháo mực Nguyễn Bỉnh Khiêm (ngay góc đường Nguyễn Bỉnh Khiêm - Nguyễn Văn Thủ).
7. Cháo bào ngư
Bào ngư là một trong những đặc sản quý hiếm của biển, được chế biến thành nhiều món ăn ngon như: cơm bào ngư, súp bào ngư, mì xào bào ngư, cháo bào ngư... Mỗi món đem đến cho người ăn một hương vị thơm ngon và bổ dưỡng khác nhau. Cháo bào ngư là món ăn được nhiều người ưa thích vì không mất nhiều thời gian chế biến nhưng rất ngon miệng và bổ dưỡng.
Cháo bào ngư có mùi thơm ngon và rất bổ dưỡng, có tác dụng trong việc tăng khí, hạ nhiệt, bổ thận, chống suy nhược cơ thể, bên cạnh đó còn có tác dụng bổ mắt, tráng dương, tăng cường sinh lực cho phái mạnh.
* Địa chỉ tham khảo: Nhà hàng Hoàng Thành - Số 77 - 89 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Q.1.
8. Cháo sườn non
Bát cháo trắng mươn mướt, sánh lại như hồ, lấp ló vài miếng sườn nho nhỏ hồng hồng, nghi ngút khói, thêm một ít tiêu và hành mùi càng dậy mùi thơm phức, cùng với đó là mùi thơm béo bốc lên làm bạn không thể nào không đói cồn cào.
Sườn nấu cháo phải chọn loại sườn non được ninh nhừ để thịt mềm nhưng không bị nát. Gạo nấu cháo chọn loại gạo thơm, dẻo được ninh nhừ với nước hầm sườn heo nên khi ăn cháo có vị ngọt tự nhiên của nước hầm xương.
* Địa chỉ tham khảo: Quán cháo sườn bà Hào - hẻm cuối đường Trần Khắc Chân, quận 1; Quán nằm trên vỉa hè, đối diện chợ Tân Định - đường Hai Bà Trưng, Q1.
Ngoài ra, các loại cháo như cháo gà, cháo ếch, cháo nghêu, cháo bò... cũng rất ngon miệng và được nhiều người thích tại Sài Gòn.
Diemanuong365 (Tổng hợp)
* Nếu các bạn biết thêm các quán bán cháo ngon tại Sài Gòn có thể chia sẻ thêm bên dưới hoặc gửi thư về diemanuong365@gmail.com nhé!
Thích và chia sẻ chủ đề trên: |
Ý kiến bạn đọc [ 1 ]
Nhìn thèm quá đi mất!!!!
* Trên Facebook:
Ý kiến của bạn
- Những nhận xét có nội dung xấu, từ ngữ thô tục, mang tính kỳ thị, liên quan đến chính trị, phản động hay đặt link quảng cáo sẽ bị chúng tôi xóa khỏi trang web mà không cần thông báo trước.
- Vui lòng ghi bình luận có dấu tiếng Việt để tránh gây hiểu nhầm cho các đọc giả khác.
Cám ơn các bạn đã ghé thăm Điểm Ăn Uống 365.