(DAU365) - Không như những món ăn khác, chả cá Hà Nội ngoài cá còn có thêm dĩa thì là, hành hoa, đậu phộng, bánh đa, bún, húng láng, chanh ớt và tất nhiên không thể thiếu chén mắm tôm.
Đối với người lần đầu thử món ăn này sẽ thấy hơi "rối" vì phải cho thức nào trước thức nào sau. Trong chả cá mỗi thứ chỉ một ít nhưng tất cả đều là kỳ công làm nên sự độc đáo cho món ăn ngon. Cá lăng phải còn khoẻ mạnh tươi sống, được làm ngay, sau đó vuốt thật sạch nhớt, lóc lấy phi lê, rồi thái miếng vừa ăn. Có cá rồi đến khâu tẩm ướp với nghệ và gia vị. Ướp cá phải kéo dài đúng 2 tiếng đồng hồ thì gia vị mới thấm vào tận sớ cá, sau đó mới đem đi nướng.
Ngày xưa các cụ thưởng thức chả cá thường dọn ra hiên nhà với lò than hoa cháy rực, cứ cho từng gắp cá vào nướng. Chính vì nướng trực tiếp trên than nên cá phải được cặp bằng nang tre. Tre phải chọn đoạn không non quá không già quá, cật tre tươi vừa đúng độ còn giữ được nước nên trong khi cặp chả vào nướng, nước trong tre sẽ tươm ra thấm vào chả, giúp cho miếng chả vừa dẻo vừa thơm.
Bắc chảo dầu lên bếp, xếp một lượt chả cá đã nướng vàng vào, tiếp theo cho một lớp thì là và hành hoa lên. Cá nóng, mùi thơm của chả và hành hoa thì là lan toả ngan ngát. Cho ít bún vào chén, ngắt một vài lá rau húng, cho thêm vài hạt đậu phộng, gắp miếng chả nóng hổi, cho miếng bánh đa bẻ vụn vào rồi rưới tí mắm tôm lên và đừng quên lát ớt cay. Bao nhiêu thứ cho vào nhưng chỉ non 1/3 chén, từ từ đưa nhẹ các thứ vào miệng. Đầu lưỡi bắt đầu cảm nhận được vị ngọt của cá hoà trong mùi thơm của thì là, hành hoa, húng láng, vị béo của đậu phộng, cái cay nồng của ớt và trội bật hơn cả vị mặn đậm đà của mắm tôm được đánh ngầu bọt với chanh và vài giọt rượu nếp, đối với người sành thì phải có thêm 1 giọt tinh dầu cà cuống nữa thì món chả cá mới được đưa đẩy lên đến mức tuyệt vời.
Chả cá Hà Nội - món ăn với sự sắp xếp đủ cả các cung bậc của ngũ hành: màu xanh - mộc của rau, màu đỏ - hoả của ớt, màu chả cá vàng ươm - của thổ, màu trắng - kim của bún và màu đen nâu - thuỷ của mắm tôm. Để ăn món chả cá bao trọn ngũ hành này, người ăn còn sử dụng cả ngũ quan để thưởng thức với mắt nhìn, mũi ngửi, tay gắp, lưỡi nếm và tai còn nghe cả tiếng giòn tan của bánh đa. Như một bản hoà tấu!
Chả cá Hà Nội, một trong những món ăn đặc trưng của nền văn hoá ẩm thực tinh tế Bắc Hà mà khó ai có thể bỏ qua.
* Địa chỉ dành cho bạn:
Nhà hàng Chả Cá Hà Thành
Số 10/8 Trần Nhật Duật, P. Tân Định, Q.1, TP.HCM
Điện thoại: 08.66840611 - 0943 901 859
Email: chacahathanh@gmail.com
Mở cửa tất cả các ngày trong tuần: 11:00 - 14:00 & 18:00 - 22:00
Diemanuong365
Mọi thông tin về địa điểm ăn uống ngon, địa điểm ăn uống khuyến mãi hấp dẫn, các bạn có thể chia sẻ thêm bên dưới này hoặc gửi thư về DIEMANUONG365 với tiêu đề thư “Thông tin điểm ăn uống ngon” qua email: diemanuong365@gmail.com nhé!
ReplyDeleteChả cá Hà thành ngon ơi là ngon !
ReplyDelete